Cá nuôi lồng ở Tuyên Quang chết hàng loạt

Thời gian gần đây, các hộ nuôi cá lồng trên sông Lô, thuộc địa phận xã Tràng Đà, thành phố Tuyên Quang rất lo lắng do cá bị chết hàng loạt. Theo thống kê sơ bộ của các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang, tại xã Tràng Đà có 17 hộ nuôi cá lồng có cá bị chết.

Ông Nguyễn Ngọc Tuyển, xóm 11 (xã Tràng Đà) cho biết, gia đình ông nuôi 4 lồng cá, mỗi lồng hàng trăm con chủ yếu là cá nheo, cá chiên, cá trắm dự kiến cuối năm nay xuất bán, nhưng đến nay, có 3 lồng cá bị chết… Từ đầu tháng 10/2016, ông thấy trên sông Lô xuất hiện váng dầu và xảy ra tình trạng cá chết rải rác mỗi ngày một vài con. Vào khoảng ngày 15/10, váng dầu xuất hiện dày đặc và lượng cá chết cũng nhiều hơn. Khi đó ông cùng với các hộ dân nuôi cá lồng trên sông Lô tìm hiểu, thì thấy lượng dầu tràn ra từ cống thoát nước của Công ty cổ phần xi măng Tân Quang.

Cũng là một trong những hộ nuôi cá lồng trên sông Lô có cá bị chết, ông Chử Ngọc Hùng, xóm 11, xã Tràng Đà cho biết: Cách đây khoảng 1 tuần, váng dầu xuất hiện nhiều khi ông Hùng cho cá ăn nhận thấy váng dầu bám cỏ, bám vào thức ăn của cá nên cá không ăn được; váng dầu cũng làm lượng ô xi trong nước giảm nên cá bị chết nhiều. Hầu hết các hộ nuôi cá lồng ven sông Lô ở xóm 11 đều có cá bị chết từ khi xuất hiện váng dầu trên sông Lô.

Cũng theo ông Hùng, đa số các hộ dân nuôi cá lồng ven sông Lô ở xóm 11, xã Tràng Đà đều phải vay vốn để phát triển sản xuất. Vì vậy, việc cá chết hàng loạt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các hộ dân nuôi cá.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về tình trạng cá nuôi chết hàng loạt, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Công ty cổ phần xi măng Tân Quang điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Theo kết quả điều tra ban đầu, nguyên nhân cá chết có thể do hệ thống làm mát két dầu của trạm dầu nguyên liệu của Công ty cổ phần xi măng Tân Quang bị thủng, dầu dẫn chảy theo nước làm mát chảy về bể tuần hoàn, rồi chảy qua bể lắng sau đó chảy xuống rãnh thoát nước của nhà máy và chảy ra sông Lô.

Ông Lê Danh Thắng, Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Tân Quang cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Công ty đã kiểm tra và tìm cách khắc phục sự cố tràn dầu; đồng thời cử cán bộ Công ty làm việc cùng UBND xã Tràng Đà và đến các hộ dân có cá nuôi bị chết để thống kê sơ bộ thiệt hại.

Ông Thắng thừa nhận đây là lần đầu tiên Công ty để xảy ra sự cố tràn dầu. Hiện Công ty đã khắc phục được sự cố và đang phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh làm rõ nguyên nhân. Nếu xác định nguyên nhân chính xác cá chết là do dầu tràn của Công ty, Công ty sẽ bồi thường cho các hộ bị thiệt hại một cách thỏa đáng.

Vũ Quang Đán (TTXVN)
Cá chết trắng ven Hồ Tây
Cá chết trắng ven Hồ Tây

Hiện tượng cá chết nổi đầy mặt nước, trôi dạt trắng ven Hồ Tây, gây mùi hôi thối nồng nặc. Lực lượng chức năng và người dân vẫn đang tiếp tục vớt cá, làm sạch hồ.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN