BHXH xác nhận cho 1.207.130 lao động nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến nay, các đơn vị BHXH đã xác nhận cho 407.191 lao động được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà.

Chú thích ảnh
Người lao động ngóng tiền hỗ trợ thuê nhà để giảm bớt phần nào khó khăn.

Thực hiện Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ), thời gian qua, BHXH Việt Nam đã có những chỉ đạo trong toàn ngành nhằm tập trung nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, nỗ lực tiếp nhận và xác nhận sớm nhất việc tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ thuộc diện được nhận hỗ trợ tiền thuê nhà đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng.

Cụ thể, quá trình triển khai chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TT có nhiều Bộ, ngành cùng tham gia. Trong đó, BHXH Việt Nam có nhiệm vụ xác nhận tình trạng tham gia BHXH bắt buộc của NLĐ để xác minh đối tượng thụ hưởng. Theo đó, trên cơ sở danh sách NLĐ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà do người sử dụng lao động gửi đến, cơ quan BHXH xác nhận các trường hợp NLĐ đang tham gia BHXH bắt buộc tại tháng liền kề trước thời điểm doanh nghiệp lập danh sách lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để xác minh đối tượng được hỗ trợ.

Đến nay, đối với xác nhận theo Mẫu số 02 Quyết định số 08/2022/QĐ-TT (đối với NLĐ đang làm việc trong doanh nghiệp với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ: tối đa 3 tháng), việc xác nhận phát sinh tại 54 tỉnh, thành phố; đã xác nhận cho 20.570 đơn vị với 1.150384 lao động, trong đó có 1.145.966 lao động có tham gia BHXH bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Đối với việc xác nhận theo Mẫu số 03 Quyết định số 08/2022/QĐ-TT (đối với NLĐ quay trở lại thị trường lao động với mức hỗ trợ là 1.000.000 đồng/người/tháng, thời gian hỗ trợ: tối đa 3 tháng), việc xác nhận phát sinh tại 44 tỉnh, thành phố; đã xác nhận cho 4.919 đơn vị với 56.746 lao động, trong đó có: 54.894 lao động có tham gia BHXH bắt buộc đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

XM/Báo Tin tức
Chú trọng hơn đến các chế độ phúc lợi, BHXH, BHYT để giữ chân người lao động
Chú trọng hơn đến các chế độ phúc lợi, BHXH, BHYT để giữ chân người lao động

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), muốn giữ chân người lao động (NLĐ), bên cạnh việc đáp ứng được mức thu nhập, quan trong hơn là phải chú trọng đến các chế độ phúc lợi, bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN