Bắc Giang tạo đột phá trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, tạo sự đột phá về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, thời gian qua, BHXH tỉnh Bắc Giang đã triển khai nhiều giải pháp trong triển khai "Tháng cao điểm" vận động người tham gia BHXH tự nguyện.

Chú thích ảnh
Nhân viên BHXH tỉnh Bắc Giang tư vấn BHXH tự nguyện.

Năm 2022, chỉ tiêu giao phát triển BHXH tự nguyện đối với tỉnh Bắc Giang là 40.107 người, tăng 135% so với năm 2021. Tính đến hết 30/4/2022, toàn tỉnh có 29.657 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 73,94% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, giảm 726 người so với tháng 12/2021. Như vậy, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch thì số người tham gia BHXH tự nguyện còn phải phát triển là 10.450 người. Nguyên nhân, do tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn tỉnh vẫn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19…

Đứng trước những khó khăn trên, Lãnh đạo BHXH tỉnh Bắc Giang đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai “Tháng cao điểm vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện”; giao chỉ tiêu cho UBND các huyện và yêu cầu UBND cấp huyện giao đến từng xã, phường thị trấn trong “Tháng cao điểm”; cập nhật số liệu hằng ngày, giao ban kiểm điểm hằng tuần về kết quả vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT trên địa bàn; báo cáo Ban Chỉ đạo cấp tỉnh; đồng thời, tham mưu tổ chức Lễ phát động và phân công các thành viên Ban Chỉ đạo phụ trách theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc triển khai thực hiện “Tháng cao điểm” tại các huyện, thành phố.

Cùng với đó, trong “tháng cao điểm” BHXH tỉnh chỉ đạo triển khai linh hoạt hình thức truyền thông trên địa bàn tỉnh, từ đó, lan tỏa, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quyết liệt của BHXH tỉnh sau gần một tháng triển khai, thực hiện “Tháng cao điểm”, nhận thức của người dân về BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh đã có chuyển biến tích cực, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng nhanh, tính đến hết tháng 5, trên địa bàn đã có 3.611 người tham gia mới, đạt 124,5 kế hoạch tháng cao điểm. Các huyện, thành phố hoàn thành và vượt chỉ tiêu Kế hoạch, một số huyện đạt kết quả cao như: Việt Yên vận động được 601 người, đạt 158,16%, Lục Ngạn đạt vận động được 488 người, đạt 145,6%, Yên Dũng đạt vận động được 363 người, đạt 136,98%…

Đạt kết quả trên là do trước đó BHXH tỉnh đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh triển khai Tháng cao điểm, qua đó huy động cả hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia.

Các địa phương xây dựng kế hoạch, tổ chức linh hoạt, đa dạng hình thức tuyên truyền thông qua hội nghị chuyên đề hoặc lồng ghép, truyền thông lưu động, phát tờ rơi đến các khu dân cư nhằm giúp người dân hiểu được quyền lợi khi tham gia chính sách.

BHXH các huyện, TP cử cán bộ phụ trách địa bàn, trực tiếp đến thôn, tổ dân phố hướng dẫn người dân các mức đóng phù hợp với tiềm lực; thủ tục đóng nhanh chóng, thuận tiện. Đặc biệt là huyện Việt Yên đã kịp thời trích ngân sách hỗ trợ một phần kinh phí cho người tham gia lần đầu.

Được biết, BHXH Việt Nam giao chỉ tiêu phát triển BHXH tự nguyện đối với tỉnh Bắc Giang lũy kế đến hết năm 2022 là 40.107 người. Với kết quả của Tháng cao điểm, lũy kế số người tham gia BHXH tự nguyện của toàn tỉnh là 33.266 người, đạt 83% kế hoạch năm 2022.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, những tháng cuối năm 2022, vớ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đối với công tác phát triển người tham gia BHXH, BHYT, đảm bảo chính sách an sinh xã hội trên địa bàn; Thường xuyên rà soát, xác định đối tượng tiềm năng cần phải tuyên truyền vận động nhằm duy trì bền vững quá trình tham gia; Phát huy tối đa các kênh đại lý (Bưu điện, Hội phụ nữ, xã…) trong việc tuyên truyền, kiên trì, bền bỉ vận động theo hình thức “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, “mưa dầm thấm lâu”… đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao nhận thức của người dân đối với chính sách BHXH tự nguyện.

BHXH tỉnh tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính; đa dạng các hình thức, phương thức nhận hồ sơ, trả kết quả, thu tiền đóng, chuyển tiền đóng vào quỹ, tạo điều kiện thuận lợi nhất đối với người tham gia BHXH tự nguyện; Tiếp tục phát động các phong trào thi đua trong cán bộ, viên chức vận động, nhân dân tham gia BHXH tự nguyện năm 2022.

XM/Báo Tin tức
Quảng Bình: Tham gia BHXH đảm bảo an sinh xã hội
Quảng Bình: Tham gia BHXH đảm bảo an sinh xã hội

Việc chú trọng triển khai chính sách BHXH, BHYT đồng bộ đã giúp tỉnh Quảng Bình thu về những kết quả về đảm bảo an sinh xã hội với khoảng 90% tổng dân số trên địa bàn tham gia BHYT; gần 105.000 tham gia BHXH. Các chế độ chính sách về BHXH, BHYT được triển khai đầy đủ kịp thời, đúng đối tượng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN