Năm điểm mới trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2011

Chỉ còn một tuần nữa, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2011 sẽ bắt đầu với gần hai triệu lượt thí sinh tham dự. Nhân dịp này, phóng viên Tin Tức đã có cuộc trao đổi với GS.TSKH Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh quốc gia năm 2011.

Xin ông cho biết những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2011?

Về cơ bản, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2011 vẫn giữ ổn định theo giải pháp 3 chung như các năm trước. Tuy nhiên, để tạo điều kiện cho các thí sinh đặc biệt được ưu tiên xét tuyển và giúp cho thí sinh bình thường có nhiều cơ hội trúng tuyển vào ngành nghề và cơ sở đào tạo yêu thích, kỳ thi tuyển sinh năm nay có một số điểm mới như sau:

Thí sinh trong giờ thi khối B,C,D,T tại Hội đồng thi trường THPT Lương Thế Vinh (Cần Thơ). Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN

Thứ nhất, thí sinh là người khuyết tật không thể tự phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày: Hiệu trưởng các trường căn cứ vào kết quả học tập THPT của học sinh (học bạ), tình trạng sức khỏe và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét quyết định cho vào học.

Thứ hai, thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường ĐH,CĐ Việt Nam: Hiệu trưởng các trường căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét quyết định cho vào học.

Thứ ba, kéo dài thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) NV2 và NV3 mỗi đợt thêm 5 ngày so với năm 2010. Cụ thể, các trường nhận hồ sơ ĐKXT và lệ phí ĐKXT đợt 2 (NV2) và đợt 3 (NV3) của thí sinh theo thời hạn sau đây:

+ Đợt 2: Từ ngày 25/8/2011 đến 17 giờ ngày 15/9/2011;

+ Đợt 3: Từ ngày 20/9/2011 đến 17 giờ ngày 10/10/2011.

Thứ tư, thí sinh được rút hồ sơ ĐKXT đã nộp cho cơ sở đào tạo để xét tuyển NV2, NV3 trong vòng 15 ngày, kể từ khi bắt đầu nộp hồ sơ xét tuyển mỗi nguyện vọng theo lịch tuyển sinh. Các trường cập nhật công khai thông tin về hồ sơ xét tuyển các NV2, NV3 trên website của trường để thí sinh theo dõi, quyết định việc rút, nộp hồ sơ của mình vào trường, ngành học phù hợp. Vì vậy thí sinh cần theo dõi sát thông tin của các trường để có quyết định đúng đắn phù hợp với kết quả thi của mình. Thí sinh ở xa cơ sở đào tạo có thể ủy quyền cho người thân thực hiện việc rút, nộp hồ sơ xét tuyển này. Điểm mới này nhằm giúp cho thí sinh có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển và các trường cũng có nhiều cơ hội tuyển được thí sinh giỏi vào học.

Thứ năm,để tăng cường kỷ cương trong tuyển sinh, Bộ GD-ĐT bổ sung hình thức kỷ luật cảnh cáo hoặc mức kỷ luật cao hơn đối với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh và những người khác liên quan vi phạm một trong các lỗi sau đây: Gửi giấy triệu tập trúng tuyển cho thí sinh không nộp hồ sơ đăng kí xét tuyển vào trường; Thông báo nhận và kết thúc việc nhận hồ sơ đăng kí xét tuyển của thí sinh không đúng thời gian quy định; Hạ điểm trúng tuyển các nguyện vọng trái quy định; Tính điểm sàn với điểm môn thi đã nhân hệ số.

Điều mà các thí sinh quan tâm nhất trong mỗi kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ là mức độ khó-dễ của đề thi. Năm nay, đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ định hướng thế nào, thưa ông?

Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ, theo quy định của Bộ GD-ĐT là phải đạt được các yêu cầu kiểm tra những kiến thức cơ bản, khả năng vận dụng và kỹ năng thực hành của thí sinh trong phạm vi chương trình trung học hiện hành, chủ yếu là chương trình lớp 12, phù hợp với quy định về điều chỉnh nội dung học tập cấp trung học. Nội dung đề thi phải đảm bảo tính khoa học, chính xác, chặt chẽ. Lời văn, câu chữ phải rõ ràng, không có sai sót.

Chủ trương của Bộ GD-ĐT là ra đề thi không quá khó, không quá phức tạp. Đề thi được ra theo hướng đảm bảo sự phân loại tốt, có phổ điểm hợp lý để giúp các trường có thể lựa chọn được thí sinh phù hợp với yêu cầu đào tạo của mình. Đồng thời, đề thi phải đạt yêu cầu phân loại được trình độ học lực của thí sinh và phù hợp với thời gian quy định cho mỗi môn thi. Không ra đề thi ngoài chương trình và vượt chương trình trung học. Không ra đề vào những phần giảm tải, cắt bỏ. Đồng thời, không ra đề thi vào những phần, những ý còn đang tranh luận về mặt khoa học hoặc có nhiều cách giải.

Vì đây là kỳ thi tuyển, lấy điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp nên tính phân loại của đề thi có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với độ khó, dễ của nó.
Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Hoàng Hoa (thực hiện)

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản