Hàng nghìn chỗ trọ giá rẻ đang chờ thí sinh

Còn khoảng một tuần nữa, đợt 1 kỳ thi đại học, cao đẳng (ĐH, CĐ) 2012 sẽ diễn ra. Đến nay, nhiều trường đại học lớn trên địa bàn Hà Nội đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi, trong đó có việc hỗ trợ các khu trọ giá rẻ cho thí sinh và người nhà “lai kinh ứng thí”. Từ hôm nay (27/6), nhiều ký túc xá đã mở cửa nhận đăng ký ở trọ trong mùa thi.

 

Bắt đầu đăng ký từ hôm nay (27/6)


Để giảm bớt căng thẳng cũng như chi phí đi lại, thuê trọ cho thí sinh, những năm gần đây, nhiều trường ĐH đã dành một lượng phòng nhất định ở ký túc xá (KTX) cho thí sinh thuê trong những ngày diễn ra kỳ thi. Hàng nghìn chỗ trọ ở KTX sẵn sàng chờ đón thí sinh.


 

Sinh viên tình nguyện ĐHNN1 Hà Nội tư vấn nơi ở trọ giá rẻ tại KTX của trường cho thí sinh và người nhà thí sinh. Ảnh: Đình Trân - TTXVN

 

Ông Phạm Thanh Nghị, Giám đốc Trung tâm KTX ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, năm nay trường chuẩn bị 1.500 chỗ trọ dành cho thí sinh và người nhà ở các khu nhà: B3, B10, B9. Mỗi phòng có 10 giường với điều kiện sinh hoạt khép kín. Ở khu nhà B10 có sẵn quạt thì giá thuê là: 40.000 đồng/người/ngày. Hai khu còn lại trường cũng sẽ cho mượn quạt với giá thuê thấp hơn: 30.000 - 35.000 đồng/người/ngày. Ngày 27/6, các khu này bắt đầu tiếp nhận thí sinh đăng ký. “Trong giấy báo dự thi gửi cho thí sinh, trường cũng thông báo số điện thoại để liên hệ chỗ trọ. Đến nay, Ban quản lý KTX đã nhận được nhiều liên hệ từ thí sinh để đặt chỗ”, ông Nghị cho biết. Để biết thêm chi tiết về chỗ trọ trong KTX của trường ĐH Bách Khoa, thí sinh có thể liên hệ qua số điện thoại: 04.38692942.


Năm nay, KTX trường ĐH Nông nghiệp I Hà Nội cung cấp 3.000 chỗ ở dành cho thí sinh thi vào trường. Ông Vũ Ngọc Huyên, Trưởng phòng Công tác Chính trị và Công tác sinh viên cho biết, mỗi khu có điều kiện ở khác nhau nên giá cũng khác. Vì vậy, thí sinh cũng như người nhà cần đến trực tiếp xem phòng để có lựa chọn hợp lý. Bên cạnh đó, trường có một đội sinh viên tình nguyện tìm nhà trọ trong dân để hướng dẫn thí sinh. Đây là hoạt động mà mọi năm trường tiến hành khá hiệu quả.


Một số trường tại khu phố Chùa Bộc, Tây Sơn như: Học viện Ngân hàng, ĐH Thủy lợi, ĐH Công đoàn cũng dành chỗ ở trong KTX với giá rẻ để hỗ trợ thí sinh. Ông Đào Vũ, Giám đốc Trung tâm Quản lý Nội trú, ĐH Thủy Lợi cho biết, trường chuẩn bị từ 1.000 - 1.500 chỗ ở trong KTX với giá thuê: 35.000 đồng/người/ngày. Mỗi phòng có 10 giường, được trang bị quạt, phòng khép kín. “KTX của trường tiếp tục mở đến đợt 2 kỳ thi ĐH, CĐ nhằm phục vụ nhu cầu xã hội. Thí sinh có thể liên hệ theo số điện thoại 0912081335 để tìm hiểu và đặt chỗ tại KTX của trường”, ông Vũ cho hay.


Một địa chỉ mà thí sinh và người nhà nên tìm đến là đội sinh viên tình nguyện. Sinh viên Nguyễn Huy Trường, đội trưởng đội sinh viên tình nguyện tìm nhà trọ giá rẻ cho thí sinh (ĐH Giao thông Vận tải) cho biết, đến ngày 28/6, đội sinh viên tình nguyện của trường đồng loạt ra quân. Theo kinh nghiệm thì trong ngày ra quân sẽ tìm được nhiều địa điểm thuê trọ giá rẻ, thậm chí là miễn phí ở khu vực gần trường.

 

Hướng dẫn tìm điểm thi


Sinh viên Nguyễn Huy Trường (ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội) cho biết: “Điểm mới của hoạt động tình nguyện năm nay là những đội tình nguyện sẽ sử dụng mạng internet qua Dcom 3G để tìm đường giúp thí sinh. Việc hướng dẫn này sẽ giúp cho việc tìm điểm thi dễ dàng hơn. Hoạt động này là rút kinh nghiệm từ những năm trước, nhiều sinh viên mới chưa thông thạo đường Hà Nội”.


Để giúp thí sinh tránh những lo lắng khi tìm và để có thể đến địa điểm thi được an toàn, website của một số trường tại Hà Nội có mục hướng dẫn tìm địa chỉ thi đại học. ĐH Thủy lợi mở chuyên mục “Tìm địa chỉ thi đại học” trên website của trường. Chuyên mục này hướng dẫn đường đến 20 điểm thi tại Hà Nội và cả TP Hồ Chí Minh (cơ sở 2 của ĐH Thủy lợi). Mỗi điểm thi đều có sơ đồ chi tiết các con phố cụ thể từ quãng đường di chuyển đến điểm thi. Do vậy, thí sinh và người nhà có thể hình dung ra được điểm thi khi thi vào ĐH Thủy lợi.


Tại website của trường ĐH, thí sinh không chỉ tìm được địa điểm dự thi trực tuyến, mà còn có thể tra cứu được những thông tin liên quan về kỳ thi. Cụ thể: phòng thi, số báo danh... của các ĐH như: ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế Quốc dân, ĐH Ngoại thương...


Lê Vân

Tuyển sinh

Du học

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản