Đề Toán và Lý trong chương trình, phân loại được thí sinh

Theo báo cáo của các Hội đồng coi thi của 3 Trường Đại học Thủ Dầu Một, Đại học Bình Dương và Đại học Kinh tế Kỹ thuật Bình Dương, ngày 4/7, ngày thi đầu tiên của đợt I, kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng qui chế.

Sáng 4/7, các thí sinh thi môn Toán, thời gian 180 phút; buổi chiều thi môn Vật Lý, thời gian 90 phút (thi trắc nghiệm). Theo báo cáo nhanh của Hội đồng coi thi Bình Dương, đã có gần 5.000 thí sinh dự thi, chiếm khoảng 80% tổng số thí sinh đăng ký.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, phù hợp với thời gian làm bài và phân loại được thí sinh; hai môn đã thi đều không phát hiện có sai sót về đề thi. Ở môn Toán, nhiều thí sinh cho biết chỉ làm được khoảng 50%, số ít làm bài đạt 70%. Do đề thi khó nên sau 2/3 thời gian thi, có nhiều thí sinh đã ra khỏi phòng thi. Môn thi Vật Lý vào buổi chiều, thời gian làm bài 90 phút (thi trắc nghiệm), nhiều thí sinh cho rằng đề thi vẫn còn khó, chỉ làm được 60-70% nội dung đề thi.

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc môn thi Vật Lý tại Hội đồng thi Trường đại học Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Vũ Văn Long/TTXVN


Đại học Thái Nguyên có 15.514 thí sinh dự thi, chiếm 79,16% số hồ sơ đăng ký. Kết thúc ngày thi đầu tiên ở 2 môn Toán và Lý có 1 thí sinh bị đình chỉ vì mang tài liệu vào phòng thi, 1 giám thị bị khiển trách do đến điểm thi muộn so với thời gian quy định. Riêng môn thi Lý buổi chiều có 27 thí sinh bỏ thi, nhiều khả năng do môn Toán không làm được bài.

Kết thúc môn thi Lý buổi chiều, nhiều thí sinh cho rằng đề thi sát với chương trình học, trong đó có cả câu dễ và câu khó để phân biệt trình độ thí sinh. Nếu thí sinh có học lực khá thì sẽ làm được trên 70% bài thi. Trong đợt thi đầu tiên này, Hội đồng tuyển sinh Đại học Thái Nguyên đã bố trí khoảng 1.370 cán bộ trực tiếp tham gia công tác đề thi, coi thi và phục vụ thi tại 506 phòng thi thuộc 11 điểm thi. Trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay, Ban Trị sự Hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên và một số doanh nghiệp trên địa bàn đã hỗ trợ 6.000 suất cơm chay và 5.000 suất cơm bình dân miễn phí cho thí sinh dự thi tại một số điểm trường là Trường Đại học Nông lâm, Trường Đại học Khoa học, Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp…

Tại Hội đồng thi Trường Đại học Quảng Bình, kết thúc buổi thi chiều 4/7, có 608/733 thí sinh đăng ký dự thi đã hoàn thành bài thi của mình; không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Các vấn đề về an toàn giao thông, an ninh trật tự; tình hình điện, nước, y tế... tại các điểm thi được cung ứng, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi môn Vật Lý không quá dài nhưng có nhiều câu hỏi khó. Mặc dù đề ra bám sát với chương trình học nhưng để làm hết và làm tốt bài thi đòi hỏi thí sinh phải có kiến thức vững, có khả năng tổng hợp kiến thức và có kỹ năng tính toán tốt và nhanh.

Hết giờ làm bài, rời phòng thi với tâm trạng khá lo lắng, thí sinh Lê Văn Trọng (Quảng Ninh, Quảng Bình) cho biết: “Nội dung các câu hỏi của đề thi môn Vật lý tập trung ở chương trình lớp 12 nhưng đề thi mang tính phân loại cao. Đề có 40 câu hỏi chung và 10 câu hỏi riêng thì có trên 20 câu là câu hỏi khó và nhiều câu hỏi hơi dài nên một số câu em phải bỏ qua vì sợ cả đọc và giải sẽ không kịp thời gian. Bài thi này em chỉ tự tin làm đúng khoảng 30%. Em hy vọng môn Hóa ngày mai sẽ cố gắng làm bài tốt hơn”. Tuy nhiên, có khá nhiều thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái và phấn khởi. Thí sinh Hoàng Lệ Hằng (Minh Hóa, Quảng Bình) chia sẻ: Đề thi Vật lý có phần bài tập hơi dài, một số câu hỏi ở phần lý thuyết đòi hỏi thí sinh phải có sự suy luận và tư duy tốt; ai nắm chắc kiến thức và ôn luyện kỹ chương trình trong sách thì đề thi Vậy Lý năm nay không quá khó và vừa sức.

Tâm trạng của thí sinh sau khi kết thúc môn thi Vật Lý tại Hội đồng thi Trường Đại học Sư Phạm thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: Phương Vy/TTXVN


Các thí sinh tại cụm thi Đà Nẵng đã hoàn thành xong ngày thi đại học đầu tiên. Tại các điểm thi, không xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông, công tác an ninh trật tự trong phòng thi và khu vực xung quanh được đảm bảo tốt; một ngày thi được đánh giá an toàn, nghiêm túc. Nhận định chung của các thí sinh là đề thi toán năm nay phù hợp với năng lực của các em. Tại điểm thi Trường THPT Trần Phú, trước thời gian giám thị thu bài khoảng 30 phút đã có rất đông thí sinh nộp bài xong. Thầy Võ Tiến, giáo viên dạy toán của Trường THPT Phan Châu Trinh nhận xét, dạng đề thi đại học môn toán năm nay giống như mọi năm, kiến thức của đề cũng rất sát với thực tế. Thí sinh có học lực trung bình có thể làm đạt từ 5-6 điểm, thí sinh khá giỏi có thể đạt 8- 10 điểm.

Đối với môn thi Lý, nhiều thí sinh cho biết đề năm nay khó hơn mọi năm. Thầy Võ Văn Sơn, giáo viên dạy lý Trường THPT Hoàng Hoa Thám cho biết: Đề thi lý năm nay có 30% là câu hỏi lý thuyết, tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Trong mã đề thi 528, phần giao động cơ và dòng điện xoay chiều có nhiều câu hỏi hay, lạ và cũng là những câu hỏi khó như ở câu 2, câu 3, câu 12... những câu hỏi này chiếm 20% tổng số câu hỏi. Nét mới của cách ra đề thi môn Lý năm nay là có sử dụng các hình vẽ trong câu hỏi như ở câu 7, câu 22 và câu 31. So với các năm trước, đề thi Lý năm nay được đánh giá là khó và có sự phân hóa học lực của thí sinh, học sinh khá giỏi có thể đạt từ điểm 7 tới điểm 9, sẽ hiếm có thí sinh đạt được điểm số tuyệt đối.

Kết thúc môn thi Vật Lý, phần đông thí sinh dự thi tại Đồng Nai đều nhận định đề thi năm nay dễ hơn năm trước; tuy nhiên đề dài, yêu cầu tính toán chi tiết, tỉ mỉ nên ít thí sinh hoàn thành bài thi trước 2/3 thời gian. Thí sinh Nguyễn Thị Oanh dự tuyển vào ngành giáo dục tiểu học, trường Đại học Đồng Nai chia sẻ: Đề thi bao gồm 50 câu trắc nghiệm, phải nắm vững kiến thức trong sách giáo khoa thì mới có thể hoàn thành tốt bài thi. Dù không khó nhưng đề cũng có nhiều câu hỏi mang tính chất phân loại thí sinh, buộc thí sinh phải tính toán kỹ lưỡng để tránh nhầm lẫn giữa các đáp án. Cũng do đề thi dài nên theo một số thí sinh có học lực trung bình, các bạn đã chọn đáp án một cách may rủi để kịp hoàn thành bài thi.

Hội đồng thi trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN


Nhằm giảm bớt gánh nặng cho thí sinh khi tham dự kỳ thi đại học, năm nay tại các trường như: Đại học Lạc Hồng, đại học Đồng Nai, sinh viên tình nguyện đã mang hàng trăm suất cơm miễn phí phục vụ buổi trưa cho sĩ tử. Riêng đại học công nghệ Đồng Nai, nhà trường đã miễn phí hoàn toàn chỗ ở trong ký túc xá cho 100% thí sinh dự thi. Ngoài ra, trường còn phục vụ miễn phí cơm (3 bữa), nước uống cho tất cả thí sinh và người nhà.

Theo tin từ Hội đồng thi Trường Đại học Tây Bắc, kết thúc buổi thi chiều 4/7, các thí sinh đăng ký dự thi đã hoàn thành bài thi của mình, không có thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Ngày thi đầu tiên đợt I kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013 diễn ra nghiêm túc, an toàn và đúng quy chế. Theo ghi nhận tại địa điểm thi, không có thí sinh nào bước ra khỏi phòng thi trước khi hết thời gian làm bài thi môn Vật Lý, nhiều thí sinh nhận định đề thi Lý dài, nhiều phần bài tập, khó có thể đạt điểm tối đa.

Em Hoàng A Lì, thi vào ngành công nghệ thông tin cho biết: Đề Lý năm nay các câu hỏi khó chiếm khoảng hơn 30%. Phải những bạn học lực khá, giỏi mới làm được những câu này. Nếu bạn nào chăm chỉ học tập các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa thì cũng chỉ làm được khoảng trên 50%, còn lại là đánh dấu cầu may. Em Lù Văn Sáng, thi vào ngành giáo dục tiểu học thì cho rằng, đề thi Lý khó hơn năm ngoái. Ở mỗi chương trình nâng cao và chương trình chuẩn đều có các câu hỏi khó để phân loại thí sinh, tuy vậy không phải cứ chương trình nâng cao là khó hơn chương trình chuẩn. Theo thí sinh này, đề thi có nhiều câu hỏi tự luận đòi hỏi những kiến thức nâng cao của thí sinh, hơn nữa phần điện có vẻ hơi khó so với các phần khác. “So với môn toán lúc sáng, chiều nay em làm bài tốt hơn, lúc cuối gần hết giờ, em tính còn khoảng hơn 10 câu nữa chưa làm xong nên đành liều tích bừa; tính sơ cũng phải được trên 6 điểm môn lý.

Có mặt tại điểm thi Đại học Vinh, thời gian kết thúc làm bài thi là 15 giờ 45 phút nhưng số thí sinh làm bài xong và ra khỏi phòng thi trước giờ làm chỉ 1 – 2 thí sinh. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn cũng như của các thí sinh dự thi, nhìn chung đề thi hai môn Toán và Lý năm nay là khó hơn năm ngoái và có tính phân loại cao. Với môn Toán nhiều thí sinh cho rằng đề hơi dài và khó ở phần hình học không gian, số phức, bất đẳng thức đặc biệt là đề thi toán năm nay có câu hỏi khá mới về xác suất.

Ban tuyển sinh của Trường Đại học Tây Nguyên cho biết: Kết thúc ngày thi đầu tiên của đợt 1 - kỳ thi đại học, cao đẳng năm nay, không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi; công tác thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy định. Số thí sinh tham gia dự thi vào trường Đại học Tây Nguyên trong ngày thi đầu tiên là 6.751 thí sinh, vắng 3 thí sinh so với số lượng thí sinh làm thủ tục dự thi ngày 3/7. Tỷ lệ thí sinh dự thi so với hồ sơ đăng ký ban đầu đạt 85,3%.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giúp đỡ các thi sinh ở xa về thành phố Buôn Ma Thuột dự thi, Tỉnh đoàn Đắk Lắk huy động 550 tình nguyện viên tiếp sức mùa thi để tư vấn giúp các thí sinh làm thủ tục dự thi, tìm kiếm nhà trọ giá rẻ; lập các đội xe ôm tình nguyện túc trực tại các bến xe, khu trọ đưa đón thí sinh miễn phí và đội đảm bảo an ninh trật tự tại chỗ. Trong ngày thi đầu tiên, Chương trình tiếp sức mùa thi tại tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bếp ăn miễn phí tập trung tại khu vực Trường Đại học Tây Nguyên và phục vụ cơm hộp miễn phí tại các điểm thi lẻ; đã có gần 2.000 phần ăn miễn phí được trao tận tay các thi sinh và người nhà của thí sinh.

Tâm trạng của phụ huynh đợi con dự thi đại học. Ảnh Quốc Dũng/TTXVN


Theo đánh giá của các thí sinh, đề toán năm nay khá khó và có nhiều điểm mới trong nội dung. Câu hỏi khá đa dạng nên sẽ gây khó khăn cho những học sinh “học tủ”. Với đề này, sẽ có ít thí sinh đạt được điểm tối đa. Tuy nhiên đề thi môn toán có tính phân loại cao bởi có hơn 1/3 số câu hỏi thuộc dạng khó. Riêng đề thi môn Vật lý được đánh giá là “dễ thở” hơn. Các thí sinh ôn tập chắc phần kiến thức cơ bản sẽ đạt điểm trên trung bình. Thí sinh Lê Thế Anh (thành phố Buôn Ma Thuột) cho biết: Đề Vật lý có 10 câu thì có 3 câu khó, mang tính phân loại cao.

Chiều 4/7, kết thúc môn thi Vật lý, các thí sinh tại cụm thi Cần Thơ phấn khởi cho biết, đề thi trắc nghiệm hơi dài nhưng tương đối vừa sức thí sinh. Đa số thí sinh làm bài tốt hơn so với môn thi Toán; các thí sinh dễ dàng đạt điểm trung bình, có khả năng nhiều thí sinh đạt điểm cao.

Thầy Nguyễn Thanh Bình, Tổ trưởng tổ bộ môn Lý, trường THPT Nguyễn Việt Hồng, Quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ cho biết: Đề thi môn lý năm nay vừa sức với thí sinh, bám sát chương trình phổ thông, thí sinh học lực khá bộ môn lý có thể đạt điểm khá. Tuy nhiên, vẫn có một số câu khó mà nguyên nhân chính là do thí sinh không ôn tập chuyên sâu những phần đó, như câu hỏi về dòng điện xoay chiều. Nhìn chung đề thi vẫn đảm bảo khả năng phân loại thí sinh.

Cô Võ Thị Khiết Vân, giáo viên trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ cho biết, đề thi tương đối dễ đối với những thí sinh học chuyên khối A, có ôn luyện đến nơi đến chốn. Các thí sinh chuyên khối A có thể đạt điểm khá cao môn lý, các thí sinh còn lại cũng đạt điểm trên trung bình, khoảng 50-60%.


Nhóm phóng viên TTXVN

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản