Các thủ khoa nhận được nhiều ưu đãi

Ngay sau khi công bố điểm thi, nhiều trường đại học đã chuẩn bị những phần thưởng xứng đáng dành tặng thủ khoa đầu vào. Ưu đãi đối với thủ khoa ngày càng được nhiều trường chú trọng hơn trong những năm trở lại đây.

Các thí sinh chia sẻ niềm vui sau khi kết thúc môn thi tại Hội đồng thi Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Ảnh: Quý Trung – TTXVN


Từ năm 2009, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những thí sinh đạt điểm tuyệt đối 30/30 (không tính điểm làm tròn) trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ được cấp học bổng đi học nước ngoài. Thủ khoa điểm cao nhất của các khối thi cũng được cấp học bổng du học. Thủ khoa vào các trường đại học theo thông lệ sẽ được tuyên dương trước toàn trường trong buổi khai giảng. Trong những năm gần đây, ngoài việc được tuyên dương và tặng quà, thủ khoa sẽ nhận thêm nhiều ưu đãi từ nhà trường trong quá trình học tập.

Thí sinh Chu Văn Tạo, có tổng điểm 3 môn khối A là 29 điểm. Với số điểm này, Chu Văn Tạo là thủ khoa khối A của trường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội), đồng thời là một trong những thủ khoa của ĐH Quốc gia. Ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng ĐH Công nghệ cho biết, nhà trường đã quyết định miễn học phí cho thí sinh này và các thí sinh đã tham dự các kỳ thi quốc tế (toán, tin học, vật lý...) vào học tại ĐH Công nghệ.

GS Hoàng Văn Châu, Hiệu trưởng ĐH Ngoại thương cho biết, năm nay trường không có thủ khoa nào đạt điểm tuyệt đối. Trường có hai thủ khoa khối A đạt 29 điểm là Lê Cao Nguyên (THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) và Nguyễn Duy Hải (THPT Đô Lương 1, Nghệ An). Nhà trường sẽ cấp học bổng tương đương với học phí của 4 năm học cho hai thủ khoa này. Bên cạnh đó, các thủ khoa còn được ở ký túc xá miễn phí. Những thủ khoa các khối khác, nhà trường sẽ có phần thưởng để ghi nhận thành tích của các em.

PGS-TS Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, năm nay trường có 1 thủ khoa khối A đạt 28 điểm. Ngoài việc biểu dương, tặng quà thí sinh này, trường sẽ đặc cách cho em vào lớp “Chất lượng cao” của trường. Đồng thời, trường có chương trình tiếng Anh với các giảng viên tốt và các GS được mời dạy, nếu thí sinh có nhu cầu, trường sẽ ưu tiên. “Trường là đơn vị hạch toán thu chi nhưng khi các thủ khoa đăng ký học chương trình chất lượng cao sẽ được giảm một phần học phí. Trong thời gian học, nhà trường cũng kêu gọi những suất học bổng tài trợ của VNPT nhằm tiếp sức các em tới trường” – PGS-TS Lê Hữu Lập cho hay. Còn thủ khoa của trường ĐH Hà Nội sẽ được nhận những học bổng do các ngân hàng lớn tài trợ.

Thủ khoa của trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh sẽ được hưởng một suất học bổng cho năm học đầu tiên do nhà trường cấp. Ngoài ra, nhà trường kêu gọi các doanh nghiệp tài trợ các suất học bổng với mức khá cao, từ 20 - 30 triệu đồng/suất.

Một số trường ngoài công lập đã tung chiêu để giữ thủ khoa ở lại trường. ĐH Hoa Sen có 10 suất học bổng tài năng dành cho những thí sinh có đầu vào từ 22 điểm trở lên. Giá trị mỗi suất học bổng là 30 triệu đồng. Ngoài ra trường thực hiện các suất học bổng khuyến học là 15 triệu đồng/suất/năm học, học bổng vượt khó là 10 - 15 triệu đồng/năm.

Lãnh đạo nhiều trường đại học cho biết, ngoài quy định suất học bổng của Bộ GD – ĐT, trường sẽ tăng cường những ưu đãi đối với thủ khoa đầu vào và đặc biệt là tạo cho các em một môi trường học tập phù hợp. PGS-TS Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông cho rằng, bên cạnh việc động viên thủ khoa bằng những phần thưởng về giá trị kinh tế, thì việc tạo cho các em môi trường học tập phù hợp để có thể phát huy khả năng vốn có của mình mới là sự hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa và đúng hướng. Khi ngồi đúng lớp và phát huy được khả năng vốn có, sinh viên được lợi, nhà trường cũng sẽ có được những lứa học sinh tài năng. Thiết nghĩ các trường nên nghiên cứu để có sự ưu đãi thực sự phù hợp với nhu cầu của những thủ khoa.

Lê Vân

loading...
loading...

Tuyển sinh

Bàn tròn giáo dục

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản