Trung Quốc tăng cường năng lực phòng vệ biển gần

Với việc phiên chế thêm tàu “Chu Châu 594” cho Hạm đội Đông Hải và tàu “Triều Châu 595” cho Hạm đội Nam Hải, Trung Quốc đã nâng số lượng tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056 lên con số 18.

Mạng Nhân dân của Trung Quốc đưa tin gần đây, nước này đã đưa vào biên chế hai tàu hộ vệ hạng nhẹ lớp 056A, đó là tàu “Chu Châu 594” cho Hạm đội Đông Hải và tàu “Triều Châu 595” cho Hạm đội Nam Hải. Trong khi đó, tư liệu công khai cho thấy trước khi cho ra đời hai tàu lớp 056 loại cải tiến nêu trên, Hải quân Trung Quốc đã được trang bị 16 chiếc tàu hộ vệ lớp 056.

Theo giới chuyên gia, do đây là loại tàu chủ yếu thực hiện nhiệm vụ phòng vệ biển gần, được tăng cường năng lực chống ngầm và có giá thành không cao, do đó thích hợp cho việc bố trí với số lượng lớn, thậm chí có thể trở thành lực lượng có số lượng nhiều nhất trong Hải quân Trung Quốc.

Tờ “Kinh tế Nhật báo” của Hong Kong ngày 3/12 trích dẫn lời của Giáo sư Phòng Binh thuộc Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng tàu hộ vệ lớp 056 có lượng giãn nước dưới 2.000 tấn, thích hợp cho việc bảo vệ biển gần. Tại biển Hoa Đông, Nhật Bản trong tương lai có thể sở hữu hơn 20 chiếc tàu ngầm, số lượng tuy không nhiều nhưng có tính năng rất tốt.

Điều tàu hộ tống đến Vịnh Aden

Báo "Quân giải phóng" số ra ngày 2/12 đưa tin Biên đội tàu hộ tống thứ 19 của Hải quân Trung Quốc đã khởi hành từ một quân cảng ở Thanh Đảo đến Vịnh Aden và vùng biển Somali làm nhiệm vụ hộ tống tàu thuyền thay cho Biên đội hộ tống thứ 18.

Phó Tư lệnh Hải quân Đỗ Cảnh Thần thay mặt Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Hải quân Ngô Thắng Lợi và Chính ủy Hải quân Lưu Hiểu Giang đã đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ tiễn biên đội thứ 19. Phó Tư lệnh Đỗ Cảnh Thần nêu rõ năm nay là năm thứ 6 Hải quân Trung Quốc thực hiện nhiệm vụ hộ tống tàu thuyền.

Trong 6 năm qua, Hải quân Trung Quốc liên tục cử 18 biên đội tàu đến Vịnh Aden và vùng biển Somali thực hiện nhiệm vụ hộ tống, thực hiện nhiệm vụ hộ tống an toàn cho hơn 5.820 tàu, giải cứu, cứu hộ thành công cho hơn 60 tàu Trung Quốc và nước ngoài.

Biên đội tàu hộ tống thứ 19 do tàu Lâm Nghi, tàu Duy Phường và tàu tiếp tế tổng hợp Vi Sơn Hồ hợp thành. Biên đội còn có 2 máy bay trực thăng, hàng chục lính đặc công và có tổng cộng hơn 700 người. Đây là lần đầu tiên tàu Lâm Nghi và tàu Duy Phường thực hiện nhiệm vụ hộ tống.


T.N
loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản