Triều Tiên lần đầu tiên tiếp Điều tra viên LHQ về nhân quyền

Các quan chức Triều Tiên ngày 27/10 cho biết họ đã lần đầu tiên gặp Điều tra viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền, ông Marzuki Darusman và “dự tính” ông này sẽ tới thăm Bình Nhưỡng. Một quan chức LHQ đã xác nhận cuộc gặp trên.

Điều tra viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về nhân quyền, ông Marzuki Darusman dự kiến sẽ tới Bình Nhưỡng. Ảnh: AP.


Cuộc gặp trên diễn ra một ngày trước khi ông Darusman trình bản báo cáo thường niên của mình về Triều Tiên lên Ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng LHQ. Bản báo cáo này “hối thúc mạnh mẽ” Hội đồng Bảo an LHQ đưa Triều Tiên ra Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) do hồ sơ nhân quyền của nước này.

Trong khi đó, phát biểu ngay sau cuộc gặp trên, quan chức Bộ Ngoại giao Triều Tiên phụ trách vấn đề nhân quyền, ông Choe Myong Nam cho rằng ông Darusman rất “lạc quan về khả năng thực hiện một chuyến thăm và rất vui trước lời mời của phía chúng tôi”.

Theo ông Choe Myong Nam, hiện chưa ấn định thời điểm thực hiện chuyến thăm trên song Bình Nhưỡng đang mong đợi “một bản báo cáo mới và khách quan” về tình hình nhân quyền tại Triều Tiên.

Chuyến thăm Triều Tiên của một quan chức nhân quyền LHQ sẽ là một bước đột phá trong nỗ lực quốc tế nhằm có cái nhìn trực diện về cách thức quốc gia này đối xử với các công dân của họ. Tuy nhiên, lời mời của Bình Nhưỡng có khả năng là một nỗ lực khác nhằm ngăn chặn lời kêu gọi ngày càng gia tăng của quốc tế để đưa vấn đề tình hình nhân quyền ảm đạm của quốc gia Đông Bắc Á này ra ICC.

*Điều tra viên LHQ hối thúc Triều Tiên thả những người bị bắt cóc

Trong báo cáo dày 38 trang đề ngày 27/10, Điều tra viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về tình hình nhân quyền ở Triều Tiên, ông Marzuki Darusman đã hối thúc Bình Nhưỡng lập tức cho hồi hương những người bị nước này bắt cóc, trong đó có các công dân Nhật Bản.

Theo báo cáo trên, ông Darusman đã yêu cầu Triều Tiên "cho tất cả các cá nhân bị nước này bắt cóc hoặc bắt bớ, cũng như con cháu họ, lập tức được hồi hương". Ông cũng đề nghị Bình Nhưỡng đảm bảo rằng công tác điều tra về số phận các công dân mất tích phải được tiến hành "minh bạch và rõ ràng.

Báo cáo trên được đưa ra trong bối cảnh một phái đoàn Chính phủ Nhật Bản đã tới Triều Tiên để thẩm tra công tác điều tra của Bình Nhưỡng về các công dân Nhật bị bắt cóc cách đây hàng thập kỷ.


TN
(Theo Kyodo, AP)
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản