Tổng thống Yêmen kêu gọi đối thoại dân tộc để đem lại hoà bình

Tổng thống Yêmen Ali Abdullah Saleh, hiện đang dưỡng thương tại Arập Xêút, ngày 1/8 lại kêu gọi phe đối lập đối thoại dân tộc trên cơ sở kế hoạch giải quyết khủng hoảng do các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đưa ra nhân dịp người Hồi giáo bắt đầu tháng Ramadan.

Thành viên quân đội và an ninh Yêmen trong buổi thành lập "Liên minh và bộ lạc Yêmen" tại thủ đô Xana ngày 31/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong một bức thông điệp gửi người dân Yêmen, ông Saleh nói: "Nhân tháng Ramadan, tôi kêu gọi phe đối lập tiến hành đối thoại trên cơ sở kế hoạch chuyển giao quyền lực mà GCC đưa ra và những nỗ lực của đặc phái viên LHQ về Yêmen nằhm chấm dứt khủng hoảng ở trong nước". Ông Saleh nhấn mạnh, không có giải pháp nào thay thế cho đối thoại. Đó là cách duy nhất mà các dân tộc văn minh theo đuổi nhằm đi đến cải cách và thay đổi. Ông Saleh cũng kêu gọi các lực lượng chính trị từ bỏ bạo lực, đồng thời bày tỏ mong muốn tháng Ramadan sẽ làm cho sự yên bình quay trở lại ở Yêmen.

Theo kế hoạch hòa bình do GCC đề xuất, Tổng thống Ali Abdullah Saleh có 30 ngày để từ chức sau khi ký thỏa thuận được miễn truy tố. Sau đó, phe đối lập sẽ thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc trong vòng 7 ngày và chính phủ mới sẽ tiến hành bầu cử tổng thống và quốc hội trong vòng 60 ngày sau đó. Trong khi đó, Phe đối lập đang nỗ lực ngăn chặn sự trở về nước của ông và thực hiện chuyển giao quyền lực ở cấp cao của đất nước. Ngày 31/7, các bộ tộc có thế lực và ảnh hưởng ở nước này đã thông báo việc thành lập một liên minh mới để bảo vệ các cuộc biểu tình đòi ông Saleh từ chức.

Tổng thống Saleh đang mất dần sự ủng hộ của một bộ phận quân đội, các bộ tộc lớn và các thành viên của Hội đồng giáo sỹ rất có ảnh hưởng tại nước này. Các bác sỹ chăm sóc ông Saleh cho biết, ông Saleh có thể sẽ quay trở về nước vào đầu tháng 8 này để quay lại công việc.

Bế tắc chính trị kể từ sau làn sóng biểu tình gây bạo động trên cả nước từ cách đây sáu tháng đã làm tê liệt Yêmen và đẩy nước này đến bờ vực nội chiến.

Thanh Bình
(P/v TTXVN tại Trung Đông)

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản