Tổng thống Nga kêu gọi Pháp cải thiện quan hệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/4 đã kêu gọi người đồng cấp Pháp Francois Hollande khôi phục quan hệ song phương sau một năm căng thẳng liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trao đổi với ông Hollande khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại thủ đô Yerevan của Armenia, ông Putin nói: “Thật đáng tiếc, các mối quan hệ của chúng ta đang không ở trong trạng thái tốt nhất, doanh thu từ hoạt động thương mại sụt giảm, điều chỉ gây nên sự đáng tiếc. Tôi tin rằng chúng ta phải tìm kiếm những cách thức để khôi phục quan hệ và tôi tin rằng điều đó là vì lợi ích của tất cả mọi người”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Pháp Francois Hollande tại Yerevan. Ảnh: AFP


Về phần mình, ông Hollande kêu gọi ông Putin “hướng tới” thực thi các thỏa thuận hòa bình cho Ukraine đã đạt được hồi tháng 2 vừa qua. Ông nêu rõ: “Cách tốt nhất để vượt qua những gì đã gây trở ngại cho chúng ta sẽ là cần hướng tới việc thực thi thỏa thuận Minsk”.

Ngoài ra, Tổng thống Hollande cũng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra nhằm giải quyết cuộc tranh cãi liên quan đến thương vụ bán 2 chiến hạm lớp Mistral cho Nga.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 24/4, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng việc phát triển các quan hệ với khu vực Mỹ Latinh không chỉ là một xu hướng mới mà còn là kết quả của các mối quan hệ truyền thống rộng rãi và lâu đời với vùng địa lý này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nêu rõ: “Cả Tổng thống và Ngoại trưởng Nga đã thực hiện một số chuyến thăm tới Mỹ Latinh trong những năm gần đây, gặp gỡ lãnh đạo của các nước trong khu vực dưới những hình thức khác nhau".

"Chúng tôi muốn mở rộng hợp tác với khu vực đó trên nhiều lĩnh vực. Mỹ Latinh là một trong những khu vực ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Nga và nó sẽ vẫn được duy trì như vậy trong tương lai ”, ông Lukashevich nhấn mạnh.

Giới ngoại giao cho rằng chủ trương trên là một phần trong các kế hoạch “nhằm hợp thành thể thống nhất”, một sáng kiến mới của Nga mà nước này đã được kiểm chứng với châu Âu.


TN
(Theo TASS, AFP)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản