Thiếu trầm trọng nhóm máu A, O cho điều trị

Ngày 6/1, đại diện Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết, lượng máu dự trữ nhóm máu A và O tại Viện đang có xu hướng giảm mạnh.

Thông thường nhóm máu A phải đạt 20% trong tổng lượng máu lưu trữ và phân phối, nhưng từ sau Tết dương lịch đến nay, có những ngày nhóm máu này chỉ còn 5 - 7%, thậm chí dưới 4%. Hiện nay, trong kho dự trữ của Viện chỉ có 10 đơn vị nhóm máu A và 200 đơn vị nhóm máu O.

Đoàn viên, thanh niên, tình nguyện viên tham gia hiến máu. Ảnh: Thu Hằng – TTXVN .


Theo thống kê, dịp Tết dương lịch và Tết nguyên đán Ất Mùi, các cơ sở y tế ở Hà Nội và khu vực lân cận cần khoảng 5.000 đơn vị máu nhóm A và 8.000 đơn vị máu nhóm O; nghĩa là trung bình mỗi ngày, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cần có từ 80 - 100 đơn vị máu nhóm A và 120 - 150 đơn vị nhóm O để cung cấp cho các cơ sở y tế.

Nhưng do thiếu trầm trọng nhóm máu A, O nên việc cung cấp máu đang ở trong tình trạng “cầm chừng”. Điều đó đồng nghĩa với việc rất nhiều bệnh nhân đang mòn mỏi chờ một trong hai nhóm máu này để được cấp cứu hoặc tiếp tục điều trị.

Đại diện Trung tâm Truyền máu Hải Phòng cho biết Trung tâm cũng đang ở trong tình trạng tương tự. Trung bình mỗi tháng, Trung tâm cần 1.200 - 1.500 đơn vị máu để cấp cho các bệnh viện, nhưng ngày 5/1, tổng lượng máu của trung tâm còn chưa đầy 50 đơn vị máu, trong đó nhóm máu A gần như cạn kiệt.

Điều đáng nói, tình trạng khan hiếm máu nêu trên cũng diễn ra tại Trung tâm truyền máu Thanh Hóa, Điện Biên, Thái Nguyên và nhiều bệnh viện khác.


“Người bệnh không thể chờ máu, mỗi người tham gia hiến máu là góp phần đem đến hy vọng sống cho người bệnh. Hơn lúc nào hết, họ đang rất mong chờ nghĩa cử cao đẹp hiến máu cứu người của những người nhóm máu A và O”, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, nhấn mạnh.


Phương Liên

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản