Tây Ban Nha và nhiều ngân hàng châu Âu bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm

Ngày 13/10, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Tây Ban Nha từ "AA" xuống còn "AA-" do triển vọng tăng trưởng kinh tế u ám của nước này. Đây là một đòn nữa giáng mạnh vào nỗ lực ổn định tài chính công của Tây Ban Nha sau khi hàng loạt ngân hàng lớn của nước này vừa bị đánh giá là đang ở trong tình trạng xấu.

Ngân hàng Banco Santander của Tây Ban Nha bị S&P hạ bậc tín nhiệm tín dụng.Ảnh: internet


S&P cho biết, nguyên nhân hãng này hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha là do tỷ lệ thất nghiệp cao, các điều kiện tài chính khó khăn, sự giảm sút trong các hoạt động kinh tế với các đối tác thương mại chính, cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ ở các khu vực tư nhân cũng như kế hoạch cải cách thị trường lao động mờ nhạt của nước này. S&P nhận định hệ thống ngân hàng của Tây Ban Nha sẽ tiếp tục suy yếu trong ngắn hạn, và nếu không có những biện pháp hữu hiệu để vượt qua khó khăn tài chính này, Tây Ban Nha có khả năng tiếp tục bị hạ mức xếp hạng tín nhiệm.

Trước đó, ngày 11/10, S&P cũng đã hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của 10 ngân hàng Tây Ban Nha, trong đó có hai ngân hàng lớn nhất nước này là Banco Santander và Banco Bilbao Vizcaya Argentaria (BBVA), do triển vọng tăng trưởng yếu và những vấn đề nghiêm trọng trên thị trường bất động sản. Trong khi đó, cơ quan xếp hạng tín nhiệm có uy tín khác là Fitch cũng đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm của 6 ngân hàng Tây Ban Nha, kể cả Banco Santander và BBVA, và hạ hai bậc tín nhiệm nợ công của Tây Ban Nha từ "AA+" xuống "AA-".

Cùng ngày, Fitch cũng hạ mức tín nhiệm của nhiều ngân hàng châu Âu, đồng thời cân nhắc chỉ số tín nhiệm của 12 ngân hàng lớn của châu Âu và Mỹ, trong đó có những "ông lớn" như Barclays Bank, BNP Paribas, Goldman Sachs, Morgan Stranley..., với triển vọng tiêu cực. Động thái này của Fitch phản ánh sự chống đỡ yếu ớt của các thể chế tài chính hàng đầu thế giới trước những thách thức ngày một gia tăng trên các thị trường tài chính toàn cầu, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản