Sắp tôn vinh nhà thuốc cổ truyền, lương y tiêu biểu

Sáng 22/11 tại Hà Nội, Ban tổ chức sự kiện vinh danh “Nhà thuốc y học cổ truyền uy tín vì sức khỏe cộng đồng” đã tổ chức buổi họp tư vấn - thẩm định để chọn ra 68 nhà thuốc được trao kỉ niệm chương và 39 nhà thuốc được tặng bảng vàng danh dự.

Tại cuộc họp, TS Hoàng Hải, Tổng biên tập Tạp chí Mặt trận, đại diện Ban tổ chức lễ vinh danh, cho biết, sau gần 2 tháng triển khai, ban thư ký sự kiện đã tổng hợp danh sách gần 100 nhà thuốc do nhiều đơn vị, kênh truyền thông, người dân giới thiệu. Các nhà thuốc này đã được bạn đọc một số kênh truyền thông bình chọn. Cuối cùng, ban tổ chức đã chọn được 68 nhà thuốc tiêu biểu ở 14 tỉnh thành để vinh danh.

Hội đồng tư vấn - thẩm định vinh danh các nhà thuốc đông y tiêu biểu.


“Lễ vinh danh sẽ được tổ chức vào ngày 2/12/2014 tại Nhà hát Âu Cơ (Ba Đình, Hà Nội). Đây là sự kiện quan trọng nhất nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc chương trình Ấn tượng cuối năm”, TS Hoàng Hải cho biết.

Nghề đông y Việt Nam có truyền thống lâu đời với những tên tuổi lương y nổi tiếng như Tuệ Tĩnh, Hải Thượng Lãn Ông. Ngày nay, trước sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, đông y vẫn là phương thức chữa bệnh độc đáo mang bản sắc Việt Nam. PGS.Phạm Bích San, phó Tổng thư kí Liên hiệp các hội Khoa học kĩ thuật Việt Nam đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện vinh danh lần này.

Ông San cho biết, việc tôn vinh các lương y nhằm khẳng định vai trò của họ trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Thực tế, có nhiều căn bệnh tây y không chữa được thì đông y vẫn có thể chữa được. Do đó, không thể coi nhẹ vai trò của y học cổ truyền trong xã hội hiện đại.

Còn nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập báo Kinh tế nông thôn (thành viên Hội đồng thẩm định) kiến nghị, để ý nghĩa của việc tôn vinh được lan truyền rộng rãi trong cộng đồng, các cơ quan truyền thông nên tổ chức cuộc thi viết về các lương y có tâm có tài và đã chữa được các bệnh hiểm nghèo. Qua đó, những người bệnh có thêm hi vọng “gặp thầy gặp thuốc”.

Sự kiện tôn vinh “Nhà thuốc y học cổ truyền uy tín” do Tạp chí Môi trường & Cuộc sống, Trung tâm nông nghiệp & kinh tế nông thôn và Trung tâm hợp tác nghiên cứu Việt Nam phối hợp với một số đối tác tổ chức. Lần vinh danh đầu tiên này sẽ tập trung vào việc tôn vinh các nhà thuốc khu vực miền Bắc và miền Trung. Sự kiện lần 2 dự kiến được tổ chức vào tháng 2/2016 tại Huế và lần 3 vào tháng 3/2017 tại Đà Lạt. Sau sự kiện này, ban tổ chức sẽ thực hiện cuốn sách “Phát triển đông y trong nền kinh tế mới”.

Hoàng Dương
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản