Phum sóc vui đón Tết Chol Chnam Thmây 2016

Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây năm 2016 (từ ngày 13 - 15/4/2016 tức ngày 7-9 tháng 3 Âm lịch) của đồng bào Khmer trong tỉnh Bạc Liêu đang diễn ra. Năm nay, trong niềm vui lúa được mùa và tôm được giá, đồng bào Khmer đang đón một cái Tết ấm áp, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhiều địa phương trong tỉnh đã tổ chức những đoàn đi thăm viếng các chùa Khmer trên địa bàn; thăm, tặng quà cho gia đình chính sách người dân tộc Khmer; tỉnh Bạc Liêu cũng sẽ tổ chức họp mặt hơn 400 đại biểu là các vị chức sắc quản trị các chùa Khmer, hòa thượng, thượng tọa, đại đức, các Acha và cán bộ công chức, viên chức đang công tác ở các ngành trong tỉnh để chúc mừng Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây của đồng bào Khmer.

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu tặng quà cho các vị hòa thượng, thượng tọa, đại đức, Ban quản trị các chùa Khmer tại buổi họp mặt nhân Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây.

Bạc Liêu có 14.678 hộ với 88.176 khẩu người dân tộc Khmer, chiếm 7,66% dân số toàn tỉnh. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hàng ngàn hộ đồng bào dân tộc Khmer ở Bạc Liêu được hưởng lợi từ Chương trình 134, 135. Từ sự hỗ trợ đó, đã có 2.691 hộ đồng bào Khmer được cấp đất sản xuất, định canh định cư ổn định cuộc sống; 7.899 hộ thoát nghèo; 98% hộ đồng bào dân tộc Khmer đã có điện thắp sáng nhờ chương trình đưa điện về vùng đồng bào dân tộc của tỉnh...

Tại huyện Hồng Dân, địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, với sự đầu tư hàng chục tỷ đồng mỗi năm cho vùng đồng bào dân tộc Khmer, đời sống đồng bào dân tộc Khmer trong huyện ngày càng được nâng cao… Từ nguồn vốn Ngân hàng Chính sách Xã hội đầu tư cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số vay vốn phát triển sản xuất, đã có 4.537 hộ thoát nghèo, 997 hộ được hỗ trợ xây nhà ở, hiện trên địa bàn huyện không còn hộ không có nhà ở và không có đất sản xuất. Nhiều năm qua, tỉnh Bạc Liêu cũng đã cấp miễn phí hơn 27.665 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo và cận nghèo đồng bào Khmer với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng. Những kết quả trên là tín hiệu vui, cho thấy chủ trương đúng đắn và sự quan tâm của tỉnh đối với đồng bào Khmer đang phát huy hiệu quả tích cực, mang lại sinh khí phấn khởi trên từng phum sóc.

Năm 2016, tỉnh tiếp tục triển khai chính sách dành cho đồng bào dân tộc thiểu số theo Quyết định 74 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, chuyển đổi ngành nghề cho 3.686 hộ đồng bào Khmer với tổng kinh phí 18,2 tỷ đồng. Hỗ trợ thêm 9 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa thêm 8 lò hỏa táng cho các chùa Khmer... Song song đó, tỉnh tiếp tục trợ cấp cho 258 học sinh, sinh viên cử tuyển đang theo học tại các trường đào tạo chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền dự kiến gần 5 tỷ đồng.

Ông Trần Hữu Hiệp, Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, thăm và tặng quà Trường Văn hóa Trung cấp Pali Nam Bộ tại TP Sóc Trăng.

Quan tâm đến đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số, Bạc Liêu còn thực hiện khá tốt một số chính sách hỗ trợ vật chất để tổ chức các lễ hội, ngày Tết cổ truyền; trang bị nhạc cụ, tủ sách pháp luật và một số phương tiện để duy trì, phát triển văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc như hỗ trợ trùng tu, chánh điện tại chùa Kosthum, chùa Đầu Sấu huyện Hồng Dân; sửa chữa chánh điện, tăng xá, hàng rào các chùa phật giáo Nam tông trên địa bàn; đầu tư kinh phí cho 4/5 chùa Khmer trong tỉnh xây lò hỏa táng.

Để có được cái Tết Chol Chnam Thmây vui tươi, an toàn và đậm đà bản sắc dân tộc, UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tổ chức thăm viếng, chúc mừng và tặng quà ở tất cả các chùa Khmer, các gia đình chính sách, gia đình nghèo, những người có uy tín, tiêu biểu trong phum sóc… Sự quan tâm đó làm cho cái Tết cổ truyền của đồng bào thêm vui tươi và đậm đà ý nghĩa. Đây còn là nguồn động viên, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, là động lực để mỗi gia đình, cá nhân người dân tộc Khmer phấn đấu trong sản xuất, lao động và học tập, xây dựng gia đình no ấm, phum sóc phồn thịnh.
Cao Thăng
Xã nông thôn mới đón Tết Chôl Chnăm Thmây
Xã nông thôn mới đón Tết Chôl Chnăm Thmây

Sau gần 6 năm xây dựng xã nông thôn mới, xã Định Hòa, huyện Gò Quao (Kiên Giang) đã đạt 19/19 tiêu chí chuẩn nông thôn mới. Vì vậy, năm nay, đồng bào dân tộc Khmer ở Định Hòa đón Tết Chôl Chnăm Thmây càng thêm vui tươi, phấn khởi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN