Ông Putin: Biến Nga thành vệ tinh của Mỹ là điều không thể

Tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tham dự "Diễn đàn hành động" do Mặt trận Nhân dân Toàn Nga tổ chức. Chủ đề chính của diễn đàn là cách thức phát triển kinh tế trong bối cảnh Nga bị phương Tây trừng phạt cũng như cách thực hiện các sắc lệnh của Tổng thống tháng 5/2012.

Tổng thống Putin phát biểu trước các đại biểu Mặt trận Nhân dân Toàn Nga ngày 18/11.


Cảnh báo xây lâu đài trên cát

Tổng thống Nga cho rằng việc từ bỏ các kế hoạch được thông qua trước đây là không cần thiết, dù "tình hình mới" có như thế nào.

Ông nói: "Chúng ta cần cân nhắc mọi yếu tố, kể cả môi trường bên ngoài, để thực tế, thực dụng và không xây lâu đài trên cát. Cần tìm ra các giải pháp thích hợp, căn cứ vào tình hình. Tuy nhiên không cho phép che giấu các vấn đề để không giải quyết những nhiệm vụ đặt ra trước chúng ta".

Chủ nghĩa yêu nước cần tạo đà phát triển nước Nga

Nguyên thủ quốc gia Nga lưu ý tới sự giúp đỡ chân thực của người Nga đối với người tị nạn Ukraine. Ông tiếp tục: "Người dân chúng ta đã cho thấy ví dụ về sự tham gia dân sự, sự chia sẻ, chủ nghĩa yêu nước và tình đoàn kết thực sự. Ngày nay chúng ta cần sử dụng sức mạnh xã hội, dân tộc đứng lên để phát triển đất nước, khôi phục kinh tế, cải thiện chất lượng trong các lĩnh vực rất quan trọng đối với mỗi công dân: lĩnh vực xã hội, chăm sóc sức khỏe, giáo dục, trợ giúp xã hội".

Các hình thức trừng phạt - lý do để phát triển sản xuất

Một trong các chủ đề là các hình thức trừng phạt của phương Tây và cách thức Nga đáp lại. Tổng thống Nga cho rằng trong quá trình đưa ra các biện pháp đối phó đã nảy sinh những cơ hội, trước tiên là với nông dân. Ông thừa nhận các nhà sản xuất Nga đã hưởng lợi nhờ hành vi không thích hợp của một số đối tác của chúng ta, đặc biệt là những nước đã khai thác thành công thị trường sản phẩm của chúng ta, song tự phải loại mình do các biện pháp trừng phạt. Tổng thống Putin nói: "Điều này tạo cho chúng ta tinh thần và quyền hợp pháp để áp dụng các biện pháp trả đũa, chính ở các lĩnh vực, mà trong những năm gần đây thể hiện tốc độ tăng trưởng rất tốt". Theo ông, rõ ràng các nhà sản xuất nông nghiệp Nga có thể tự thu xếp với các nhiệm vụ của mình.

Không ai có thể khuất phục nước Nga

Theo ông Putin, Mỹ muốn Nga khuất phục ảnh hưởng của họ, song không ai và không bao giờ có thể làm được điều này và không có ai sẽ làm được điều này. Bởi vậy phản ứng trước phát biểu của đạo diễn Yuri Kara, rằng Mỹ đang tìm cách hạ thấp nước Nga, Tổng thống Putin nói: "Không phải như vậy, không muốn hạ thấp nước Nga mà muốn khuất phục chúng ta, muốn thông qua chúng ta giải quyết các vấn đề của họ. Họ muốn chúng ta khuất phục ảnh hưởng của họ. Không bao giờ và không ai trong lịch sử Nga làm được điều này và sẽ chẳng ai đạt được điều đó. Mỹ có thể khuất phục bằng ảnh hưởng của họ các đồng minh của mình, hay như chúng ta nói theo ngôn ngữ nói, là các vệ tinh của họ".

Ông nhấn mạnh tuy nhiên nhiều đồng minh của Mỹ vẫn đang nỗ lực bảo vệ các lợi ích dân tộc xa lạ, gây tổn hại tới lợi ích dân tộc của chính mình. Việc bảo vệ cái gọi là châu Âu chung, giá trị phương Tây gây tổn hại tới lợi ích dân tộc chính mình đã tự đem lại cho họ một số vấn đề. Ông giải thích, thứ nhất không có tiêu chí các lợi ích chung, và thứ hai, đằng sau những lợi ích này là lợi ích địa chính trị của một nước hay một nhóm nước, trên thực tế thậm chí không phù hợp với lợi ích của nhân dân chính nước họ. Tổng thống Putin cho rằng chẳng ai muốn tình hình căng thẳng trên thế giới, trong đó có một số lớn người dân Mỹ.

Người Nga yêu Mỹ, song không yêu chính sách của Mỹ

Ông Putin giải thích Nga không có tâm lý chống Mỹ: "Tôi cho rằng có nhiều người Nga yêu Mỹ và người Mỹ hơn những người không thích họ. Tuy nhiên phần lớn công dân chúng tôi phản ứng tiêu cực với chính sách của tầng lớp cầm quyền".

Bởi vậy theo ông Putin, việc hạn chế cơ hội của khán giả Nga xem phim nước ngoài là không đúng.


Duy Trinh
loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản