Mỹ chỉ trích Israel mở rộng khu định cư

Nhà Trắng ngày 30/11 đã chỉ trích quyết định "phản tác dụng" của Israel khi cho xây thêm 3.000 ngôi nhà định cư ở Đông Jerusalem và Bờ Tây, cho rằng quyết định này sẽ càng gây khó khăn cho việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết họ tái khẳng định sự phản đối với các khu định cư và việc xây dựng ở Đông Jerusalem. Những hành động như vậy là phản tác dụng và càng gây khó khăn hơn cho việc nối lại đàm phán trực tiếp hay việc tiến tới một giải pháp hai nhà nước.


Khu định cư của người Do Thái ở Bờ Tây. Ảnh Internet.


Lời chỉ trích hành động của Israel cũng được Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đưa ra tại một cuộc tọa đàm do Trung tâm Saban về Chính sách Trung Đông tổ chức tại thủ đô Washington của Mỹ, với sự tham gia của một số quan chức cấp cao hàng đầu của Israel.


Bà Clinton nhấn mạnh rằng chính quyền Mỹ hiện tại cũng như các chính quyền Mỹ trước đó đã tỏ quan điểm rất rõ ràng với Israel rằng "những hành động như vậy là rào cản đối với một nền hòa bình thông qua thương lượng".


Đề cập tiến trình hòa bình Trung Đông trắc trở hiện nay, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi cả Israel và Palestine trở lại bàn thương lượng, cho rằng giải pháp lâu dài nhất cho sự bế tắc ở Gaza sẽ là một nền hòa bình toàn diện giữa Israel và tất cả người Palestine mà đại diện là Chính quyền Palextin (PA).


Israel đã công bố kế hoạch xây nhà định cư nói trên như một hành động "trả đũa" cuộc bỏ phiếu lịch sử tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 29/11 mà ở đó Palestine nhận được 138 phiếu thuận để được công nhận là "Nhà nước quan sát viên phi thành viên" tại LHQ.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản