Malaysia, Ấn Độ lo nguy cơ tấn công khủng bố

Trang điện tử của tạp chí Star ngày 16/12 đưa tin Malaysia không loại trừ khả năng nước này sẽ trở thành mục tiêu tấn công khủng bố tiếp theo của những phần tử Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishamuddin Hussein nhận định hiện nay, lãnh thổ Malaysia đang được các phần tử thánh chiến lợi dụng như quốc gia quá cảnh song cảnh báo chớ có hy vọng rằng chúng sẽ không tấn công Malaysia. Theo ông, chính phủ không nên tin vào cảm giác an toàn giả tạo bởi tình hình chính trị tương đối ổn định trong nước hiện nay.

Trong những ngày đầu tháng, cơ quan tình báo Malaysia đã bắt giữ 7 công dân Indonesia dự định đến Syria tham gia lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS). Cơ quan ninh Malaysia cũng bắt giữ một điều phối viên của trung tâm tuyển dụng chuyên tổ chức đưa chiến binh từ Indonesia tới Syria qua đường Malaysia. Ước tính, có khoảng 350 người Đông Nam Á đang đứng trong hàng ngũ của IS.

Ấn Độ tăng cường an ninh trường học

Theo báo “The Economic Times” số ra ngày 17/12, sau vụ tấn công khủng bố dã man tại thành phố Peshawar của Pakistan làm hơn 100 trẻ em thiệt mạng, Bộ Nội vụ Ấn Độ có kế hoạch cử cố vấn tới tất cả các bang để yêu cầu triển khai biện pháp đề phòng an ninh cho các trường học và học viện.

Được biết, chỉ đạo mới sẽ bao gồm việc yêu cầu các trường học phải có lối thoát hiểm cho học sinh trong trường hợp xảy ra một vụ tấn công khủng bố; huấn luyện giáo viên và nhân viên bảo vệ an ninh về cách thức ngăn chặn các tình huống bắt cóc con tin; luôn đóng cổng trường khi học sinh đang có giờ lên lớp và chỉ cho khách vào khi có thẻ thích hợp.

Một quan chức Bộ Nội vụ Ấn Độ cho biết các bang không thể triển khai cảnh sát và lực lượng an ninh cho từng trường học, do đó các trường tư phải tự thuê nhân viên an ninh và lắp đặt các camera giám sát an ninh, đồng thời phải thành lập trung tâm chỉ huy và kiểm soát cho trường mình. Tuy nhiên, các bang sẽ được yêu cầu triển khai các xe cảnh sát cơ động tại các địa điểm gần trường học để can thiệp trong trường hợp khẩn cấp.


T.N


Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản