Kinh tế Nga phục hồi bất chấp lệnh trừng phạt

Hãng tin Bloomberg mới đây cho biết các nhà đầu tư trên thế giới nhận định rằng các doanh nghiệp Nga sẽ tiếp tục con đường phục hồi một cách tự tin. Mặc dù Phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt doanh nghiệp Nga trong năm 2014, song nay bức tranh ảm đạm của năm ngoái đã thay đổi.


Trong năm 2015, giới đầu tư đã bắt đầu xem Nga là thị trường hấp dẫn hơn nhiều so với năm 2014. Giá trị đồng ruble được cải thiện khi biên độ biến động giảm xuống, thấp hơn so với mức dao động của bất cứ trong số 30 đồng tiền thương mại. Theo Chỉ số trái phiếu Chính phủ Nga của Bloomberg (Bloomberg Russia Local Sovereign Bond Index), trong năm nay, các nhà đầu tư mua trái phiếu chính phủ Nga bằng đồng ruble có lợi nhuận tương đương 7 cent Mỹ, trong khi các nhà đầu tư mua trái phiếu của các quốc gia mới nổi khác lỗ 1,1%.


Tình hình còn tốt đẹp hơn nếu sở hữu trái phiếu của doanh nghiệp Nga. Bloomberg cho hay trong năm 2015, lợi nhuận từ những trái phiếu này là 7,3%, mức tăng cao nhất tại các thị trường mới nổi. Theo Chỉ số chứng khoán các thị trường mới nổi (MSCI Emerging Market Index), cổ phiếu của các thị trường mới nổi trên toàn cầu tăng 1,7%, trong khi cổ phiếu của 50 doanh nghiệp thuộc chỉ số Micex của Nga tăng 11,9%, cao hơn mức tăng của chỉ số Standard & Poor's 500 hay bất cứ thị trường nào ở Bắc Mỹ.


Hoạt động kinh doanh ở Nga cũng có vẻ hồi phục. Khoảng 78% doanh nghiệp Nga có tên trong chỉ số Micex có doanh thu theo năm tăng đáng kể so với các công ty tương tự trên thế giới, mặc dù giá cổ phiếu của doanh nghiệp Nga thấp hơn so với các đối thủ quốc tế.


TN

loading...
loading...

Thời sự

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản