Kỉ niệm Quốc khánh Việt Nam tại Hồng Công

Tổng Lãnh sự quán nước ta tại Hồng Công và Ma Cao tối 1/9 đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 66 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2011) tại Khu hành chính Đặc biệt Hồng Công (Trung Quốc).Tham dự buổi lễ có Cục trưởng Cục Tài chính và Ngân khố, Giáo sư K C Chan, đại diện cho Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Công Donald Tsang cùng nhiều quan chức Hồng Công và đại diện đoàn ngoại giao các nước tại Hồng Công. Đông đảo cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự quán và các cơ quan đại diện Việt Nam cùng bà con Việt kiều cũng tham dự buổi lễ.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã và Giáo sư Chan nâng cốc chúc mừng Quốc khánh Việt Nam. Ảnh:Hà Ngọc (P/v TTXVN tại Hồng Công)


Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Hồng Công và Ma Cao Nguyễn Thị Nhã vui mừng nhận thấy trong bối cảnh quan hệ hợp tác chiến lược Việt - Trung không ngừng phát triển, quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hồng Công trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục và du lịch những năm qua, đặc biệt là từ sau chuyến thăm chính thức Hồng Công của Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 4/2009, đã có nhiều tiến triển. Nổi bật trong năm 2010 và 6 tháng đầu năm 2011, trao đổi kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Hồng Công vẫn duy trì tăng trưởng mạnh mẽ. Kim ngạch thương mại giữa hai bên năm 2010 đạt 4,36 tỉ USD, tăng 33,9% và trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt 3,633 tỉ USD, tăng 26,7%.

Về hợp tác đầu tư, nhiều năm qua Hồng Công luôn duy trì vị trí thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Tính riêng 7 tháng đầu năm 2011, Hồng Công đã triển khai 21 dự án đầu tư mới với tổng số vốn gần 2,8 tỷ USD, đứng đầu trong số các nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam trong năm nay.

Hiện có khoảng 3.000 người Việt Nam đang làm việc tại Hồng Công và số sinh viên Việt Nam đến học tập ở các trường danh tiếng của Hồng Công ngày càng tăng. Hợp tác trao đổi về văn hóa, giáo dục, du lịch… giữa hai bên được tăng cường và mở rộng.

Nhân dịp này, Tổng Lãnh sự Nguyễn Thị Nhã cũng bày tỏ cảm ơn chính quyền Hồng Công, cộng đồng doanh nhân cũng như văn phòng đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vì sự giúp đỡ và hợp tác trong những năm qua, tin tưởng sẽ tiếp tục nhận được sự giúp đỡ đó để đẩy mạnh hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hồng Công trong thời gian tới.

Đại diện cho Cục trưởng Cục Tài chính và Ngân khố, Giáo sư K C Chan đã chúc mừng những thành tựu được quốc tế công nhận của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Ông Chan cho rằng những năm qua, quan hệ giữa Hồng Công và Việt Nam không chỉ giới hạn ở lĩnh vực thương mại, kinh tế, mà còn được mở rộng dang các lĩnh vực khác như giáo dục và văn hóa. Hồng Công và Việt Nam có cơ hội do sự phát triển của các nền kinh tế trong khu vực châu Á và thế giới mang lại. Hồng Công cam kết không chỉ là một thị trường lý tưởng cho không chỉ cho Trung Quốc mà còn cho các nền kinh tế khác, trong đó có Việt Nam.

Ngọc Sơn

loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản