Khoảng 90% người Việt Nam mắc các bệnh về răng

“Kết quả điều tra sức khỏe răng miệng toàn quốc cho thấy trên 90% dân số Việt Nam bị sâu răng và mắc các bệnh về răng, đặc biệt, lứa tuổi từ 35 - 44 có tỷ lệ mắc bệnh lên tới 98%. Các bệnh về răng miệng thường gặp gồm: Sâu răng, viêm lợi và viêm quanh răng, lệch lạc răng ở trẻ em…”, PGS.TS Trịnh Đình Hải, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết tại Hội nghị Khoa học quốc gia ngành răng hàm mặt và Triển lãm Nha khoa quốc tế lần thứ 4, diễn ra từ 28 - 30/7, tại Hà Nội.

Theo PGS.TS Trịnh Đình Hải, tỷ lệ sâu răng ở trẻ từ 6 - 8 tuổi là 85%, (nghĩa là mỗi trẻ bị sâu khoảng 6,5 răng). Ở người lớn, mức độ sâu răng cũng tăng theo độ tuổi: Tỷ lệ sâu răng ở nhóm 12 tuổi trở lên là 50%, trên 18 tuổi là hơn 60%, nhóm trên 35 tuổi là 70%, nhóm trên 45 tuổi trở lên là hơn 90% (tương đương 8,43 chiếc răng sâu/người).

Tỷ lệ người dân bị bệnh viêm lợi (lợi đỏ, chảy máu) và viêm quanh răng (tiêu xương ổ răng, tạo túi mủ quanh chân răng khiến răng nhanh hỏng) cũng khoảng 90%. Riêng về bệnh lệch lạc răng ở trẻ thì nhiều nghiên cứu cũng cho kết quả, khoảng hơn 90% trẻ em mắc bệnh này. Nguyên nhân do trẻ sâu răng (làm răng mất sớm), thói quen mút tay, bệnh lý về hô hấp như viêm xoang, dị tật bẩm sinh, di truyền…

Theo các chuyên gia nha khoa, sở dĩ tỷ lệ người dân Việt Nam bị sâu răng và viêm quanh răng cao là do nồng độ fluor trong nguồn nước tại một số vùng quá thấp (dẫn đến bệnh sâu răng). Hầu hết người dân chưa quan tâm đến chăm sóc răng miệng. Tổ chức khoa, phòng răng hàm mặt tại các địa phương còn yếu kém…

Để từng bước cải thiện tình trạng nêu trên, nhiều năm qua BV Răng Hàm Mặt TƯ đã nỗ lực triển khai dự án đưa flour vào trong gia vị để cung cấp cho người dân. Dự kiến cuối năm 2011, dự án này sẽ được thực hiện thí điểm tại một xã thuộc huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

“20 tấn gia vị chứa flour sẽ được đóng gói và phát miễn phí cho người dân trong giai đoạn thí điểm này. Sau 2- 3 năm triển khai, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả của dự án. Sau đó, mới quyết định kế hoạch triển khai rộng rãi dự án như thế nào”, PGS.TS Trịnh Đình Hải cho biết.

Phương Liên

loading...
loading...
Tin khác
  • Không nên lạm dụng thuốc giảm đau đầu

    09:56 ngày 28/07/2011

    Theo tư vấn của DS. Thế Hiệp (www.suckhoedoisong.vn) thì bệnh nhức đầu do thuốc giảm đau có nguyên nhân do dùng quá nhiều, lạm dụng các thuốc giảm đau như egotamin hay cafein. Điều này dẫn tới sự lệ thuộc và nghịch lý là dẫn tới nhức đầu mạn tính ở bệnh nhân có thiên hướng nhức đầu.

Thời sự

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản