Khai trương hệ thống chụp cắt lớp vi tính siêu tốc

Chiều 23/2, nhân dịp Kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2), Bệnh viện Bạch Mai - Bộ Y tế đã khai trương hệ thống chụp cắt lớp siêu tốc 256 dãy (Somatom Definition Flash) đầu tiên tại Việt Nam.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Nguyễn Quốc Anh cho biết: Khoa Chẩn đoán hình ảnh (bệnh viện Bạch Mai) là đơn vị đứng đầu trong cả nước về can thiệp điện quang. Năm 2007, Khoa đã lắp đặt máy cắt lớp vi tính 64 dãy đầu thu và đã thực hiện chụp động mạch vành cho gần 7.600 bệnh nhân. Tuy nhiên, hiện còn khoảng 1/4 lượng bệnh nhân không thể chụp được hoặc chụp hỏng do một số yếu tố như bệnh nhân có nhịp tim cao kể cả sau khi đã dùng thuốc hạ nhịp, chống chỉ định thuốc hạ nhịp beta blocker, bệnh nhân không phối hợp nhịn thở... Vì vậy, việc lắp đặt hệ thống chụp cắt lớp vi tính (CLVT) cấu hình cao hơn là cần thiết để đáp ứng nhu cầu của bệnh nhân và yêu cầu của lâm sàng.

Cuối năm 2011, Bệnh viện Bạch Mai đã lắp đặt máy 256 dãy 2 bóng thế hệ thứ hai và đưa vào sử dụng từ tháng 2/2012. Đây là hệ thống CLVT thế hệ mới nhất, hiện đại nhất, đầu tiên tại Việt Nam với thời gian khảo sát chấn thương toàn bộ cơ thể khoảng 4 - 5 giây, giảm liều xạ tới 40% và cho hình ảnh rõ nét ở từng chi tiết. Đặc biệt, loại máy này đã khắc phục được các nhược điểm của máy 64 dãy như thời gian khảo sát ngắn, tăng chất lượng hình ảnh, không cần dùng thuốc hạ nhịp tim, giảm liều thuốc cản quang, khắc phục được tình trạng nhiễu ảnh do chuyển động của tim, hệ hô hấp, đặc biệt giảm liều chiếu xạ từ mức 8 - 25 mSv xuống 1 mSv; áp dụng được cho mọi bệnh nhân với nhịp tim khác nhau mà không cần dùng thuốc hạ áp.

Hơn nữa, máy này sử dụng chương trình chụp hai nguồn với hai nguồn phát 140 kV (tube A) và 80 kV (tube B), vừa có thể đánh giá hệ thống động mạch phổi (xem có nhồi máu phổi hay không), vừa đánh giá tưới máu nhu mô phổi; có thể dựng cả hình cây khí phế quản trong vòng 0,6 giây mà không cần nhịn thở, thay đổi nhịp tim và không cần dùng gây mê, thích hợp với người già yếu, trẻ em, bệnh nhân nặng... Việc sử dụng hai nguồn phát tia với mức năng lượng khác nhau giúp đánh giá tốt hơn đặc tính mô cần khảo sát, tăng chất lượng hình ảnh và độ phát hiện tổn thương.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản