IS được ủng hộ nhiều hơn từ khi bị Mỹ không kích

Ngày 17/9, giới chức Mỹ cho biết sự ủng hộ dành cho nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã gia tăng kể từ khi Mỹ phát động chiến dịch không kích tại Iraq, và nhóm này hiện đang thu hút thêm rất nhiều chiến binh thánh chiến mới.

Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey. Ảnh: Reuters


Phát biểu trước Ủy ban An ninh Nội địa của Hạ viện Mỹ, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) James Comey nói rằng việc IS "sử dụng rộng rãi mạng xã hội cũng như sự ủng hộ trên mạng đã tăng mạnh sau khi Mỹ bắt đầu không kích tại Iraq".

Còn theo ông Matthew Olsen - người đứng đầu Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, số lượng chiến binh thánh chiến tại Syria và Iraq hiện rơi vào khoảng từ 20.000 đến 31.000 tên. Ông Olsen cho rằng IS có "chiến dịch tuyên truyền rất tinh vi" vượt trội so với các nhóm khác.

Cùng ngày, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đã nói với Thủ tướng Đức Angela Merkel rằng Qatar không tài trợ cho bất cứ tổ chức khủng bố nào tại Iraq và Syria và cũng chưa bao giờ làm vậy.

Trả lời họp báo với Thủ tướng Merkel, ông Al Thani khẳng định: "Những điều đang xảy ra tại Iraq và Syria là chủ nghĩa cực đoạn và những tổ chức như vậy được tài trợ 1 phần từ nước ngoài, song Qatar chưa bao giờ hỗ trợ và sẽ không bao giờ hỗ trợ các tổ chức khủng bố".

Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho rằng bà "không có lý do gì để không tin lời quốc vương (Qatar) nói" khi mà ông Al Thani đã khẳng định rằng cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng ảnh hưởng đến an ninh của Qatar.


TN
(Theo AFP, AP, Reuters)
Quốc hội Mỹ bàn chuyện chống IS ở Syria
Quốc hội Mỹ bàn chuyện chống IS ở Syria

Quốc hội Mỹ ngày 16/9 (giờ Mỹ) đã thảo luận đề xuất của Tổng thống Barack Obama về việc vũ trang và huấn luyện cho các nhóm đối lập ôn hòa ở Syria để chống lại khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN