Hy Lạp giữ vững quan điểm trong đàm phán với chủ nợ

Phó Thủ tướng Hy Lạp Ioannis Dragasakis ngày 19/4 khẳng định Athens sẽ giữ vững quan điểm của mình trong các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế liên quan khoản cứu trợ trị giá hàng tỷ USD, bất chấp mối lo ngại ngày càng gia tăng về việc quốc gia này có thể sẽ buộc phải tuyên bố vỡ nợ trong tương lai rất gần.

Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker (phải) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tại cuộc họp báo sau cuộc gặp đàm phán với các chủ nợ. Ảnh: AFP-TTXVN


Trả lời phỏng vấn tờ "To Vima" (Hy Lạp), ông Dragasakis khẳng định Hy Lạp sẽ không vượt quá những giới hạn về sự nhượng bộ có thể có trong đàm phán với các chủ nợ. Cũng theo ông Dragasakis, Athens sẽ không loại trừ khả năng tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới hoặc một cuộc trưng cầu ý dân nếu các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế tiếp tục rơi vào bế tắc.

Bộ ba chủ nợ của Hy Lạp - gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - hiện đang chờ đợi Athens đệ trình danh sách các cải cách "có thể chấp nhận được", để xem xét giải ngân cho Hy Lạp 7,2 tỷ euro (7,8 tỷ USD) còn lại trong chương trình cứu trợ 240 tỷ euro mà EU và IMF đã nhất trí dành cho Hy Lạp từ năm 2010 song bị tạm ngừng từ mùa Thu năm 2014.

Bộ 3 chủ nợ quốc tế và Hy Lạp đều đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận trong cải cách cơ cấu nợ trước cuộc họp của Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup) vào ngày 24/4 tới. Tuy nhiên, trước đó ngày 18/4, Chủ tịch ECB Mario Draghi và Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhận định Hy Lạp vẫn chưa cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tác động của các cải cách do nước này đề xuất đối với tình hình tài chính của “Xứ sở Thần thoại”. Ngoài ra, bà Lagarde còn khẳng định IMF không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn việc trả khoản nợ 2,5 tỷ euro trong tháng Năm tới.


TTXVN/Tin tức

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản