Hy Lạp sẽ ký hợp đồng hàng tỷ USD với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hứa dành cho Hy Lạp hàng trăm triệu USD để đổi lấy việc Athens tham gia vào một dự án đường ống khí đốt của Nga. Trong tuần tới, có thể những thỏa thuận đầu tiên sẽ được ký kết và hàng tỷ USD sẽ chảy về Hy Lạp.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras.


Theo báo Đức Tấm gương ngày 17/4, vào đầu tuần tới, Nga và Hy Lạp sẽ ký kết một hiệp định về năng lượng - động thái sẽ nhanh chóng mang lại cho quốc gia đang bên bờ phá sản từ 3 đến 5 tỷ euro tiền mặt để bổ sung vào nguồn ngân sách đang dần cạn kiệt. Khoản tiền này được trả trước cho Hy Lạp theo dự án Đường ống Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ mới của Nga vốn sẽ đưa khí đốt của Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp để tới châu Âu. Một quan chức cấp cao đảng Syriza của Hy Lạp, người nắm rõ thương vụ nêu trên, nói rằng hiệp định về năng lượng có thể giúp Hy Lạp "đảo ngược tình thế", trong bối cảnh nước này đang phải đàm phán căng thẳng với châu Âu và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về việc giải ngân các khoản tín dụng cứu trợ tiếp theo.

Cũng theo vị quan chức Hy Lạp, hiệp định này có thể sẽ được ký kết vào ngày 21/4 tới sau khi đã được Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras, Bộ trưởng Năng lượng Hy Lạp Panagiotis Lafazanis và Tổng thống Nga Putin thảo luận khi ông Tsipras tới thăm Moskva vừa qua. Tuần báo tài chính Agora của Hy Lạp số ra ngày 18/4 cũng đã đưa các thông tin này.

Được biết, dự án Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến sẽ được vận hành vào năm 2019.


Tin, ảnh: Mạnh Hùng (P/v TTXVN tại Đức)


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản