Hàn Quốc kêu gọi giải quyết khẩn cấp vấn đề hạt nhân Triều Tiên

Ngày 24/9, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi "giải quyết khẩn cấp" vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên, cho rằng đây là vấn đề "đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình thế giới.

Phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc. Ảnh: Lê Dương - Phóng viên TTXVN tại LHQ.


Phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ở thành phố New York (Mỹ),  bà Park Geun-hye nêu rõ "Triều Tiên phải ra quyết định từ bỏ chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân" và nước này cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới vẫn tiến hành thử hạt nhân trong thế kỷ 21.

Theo bà Park Geun-hye, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng đã vi phạm Hiệp ước Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Hàn Quốc cam kết sẽ hỗ trợ phát triển nền kinh tế Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Đề cập tới Khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới liên Triều, Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi LHQ tập trung mọi nỗ lực để thiết lập một "công viên hòa bình quốc tế" tại DMZ nhằm tạo điều kiện giao lưu nhân dân với sự hợp tác của cả Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc.

Hàn Quốc đề xuất xây dựng một hành lang trong DMZ có chiều rộng 4 km và dài 250 km với hy vọng "Công viên Hòa bình - Kinh tế Thế giới" này sẽ kết nối hai đất nước và nhân dân hai miền, đồng thời là "chất xúc tác" cho hòa bình tại Bán đảo Triều Tiên.

Khu DMZ được thiết lập sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên kết thúc vào năm 1953 với việc các bên ký một thỏa thuận đình chiến.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản