Bosnia-Herzegovina khởi động tiến trình gia nhập EU

Quốc hội Bosnia - Herzegovina ngày 23/2 đã phê chuẩn kế hoạch tiến hành một loạt cải cách kinh tế và chính trị để khởi động tiến trình gia nhập Liên minh châu Âu (EU).


Quốc hội Bosnia - Herzegovina quyết định cải cách kinh tế và chính trị để chuẩn bị gia nhập EU.


Quyết định sẽ tạo ra "cơ chế phối hợp" chung, cho phép quốc gia đa sắc tộc này có tiếng nói thống nhất trong các cuộc đàm phán gia nhập EU, cũng như thu hút thêm các nguồn tài trợ của khối này. Bên cạnh đó, một loạt các cải cách kinh tế đưa vào chương trình nghị sự, sẽ mở đường cho tăng trưởng kinh tế và tạo thêm việc làm.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho rằng Quốc hội Bosnia - Herzegovina đã đưa ra một quyết định quan trọng, mang tính lịch sử nhằm mở đường cho tiến trình gia nhập EU.

Trong lộ trình Bosnia - Herzegovina gia nhập EU, Brussels đã đưa ra những yêu cầu khắt khe đối với quốc gia Balkan này. Trước đó, mâu thuẫn giữa lãnh đạo 3 cộng đồng người gốc Serbia, Hồi giáo và Croatia ở Bosnia - Herzegovina đã cản trở các cải cách xã hội và kinh tế ở nước này. Trong khi đó, năm ngoái, Brussels cũng thông qua một sáng kiến nhằm thúc đẩy tiến trình cải cách tại Bosnia -Herzegovina, tuy nhiên, kế hoạch này đã bị trì hoãn do những thay đổi hiến pháp đi vào "ngõ cụt".

Bosnia - Herzegovina là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu với tỷ lệ thất nghiệp lên tới 40%. So với tất cả các quốc gia khác ở vùng Balkan, Bosnia - Herzegovina vẫn "tụt hậu" trên con đường hướng tới gia nhập EU. Đây là quốc gia duy nhất trong khu vực cho đến nay vẫn chưa được công nhận quy chế ứng cử viên gia nhập EU.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản