Bộ đội Biên phòng Điện Biên giúp dân vui Xuân đón Tết

Thực hiện Chương trình “Xuân biên cương - Tết hải đảo” do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo 17 đồn biên phòng triển khai chương trình “Bánh chưng Tết cho người nghèo biên giới” tại 29 xã biên giới.

Theo đó, 17 đồn biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (thuộc Bộ đội Biên phòng Điện Biên) phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể ở địa phương gói và nấu hơn 4.000 chiếc bánh chưng tặng các gia đình chính sách, gia đình nghèo khu vực biên giới.

Đồn Biên phòng Mường Pồn tặng quà và bánh chưng cho các gia đình chính sách và hộ nghèo khu vực biên giới. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Có mặt tại Đồn biên phòng Mường Pồn (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) trong những ngày đơn vị tổ chức gói, nấu và tặng bánh chưng cho đồng bào thuộc diện hộ nghèo, khó khăn khu vực biên giới xã Mường Pồn và Hua Thanh (huyện Điện Biên), mới cảm nhận được không khí sôi nổi, ấm áp tình quân dân trong tiết trời giá lạnh, khi Xuân về, Tết đến.

Sau các hoạt động phối hợp giữa lực lượng chiến sĩ biên phòng với người dân cùng tham gia phát quang bụi rậm, cây cỏ hai bên đường vành đai biên giới, quét dọn bản làng, dựng và gia cố lại bờ rào quanh ruộng vườn cho người dân bản Pá Trả (xã Mường Pồn, huyện Điện Biên) là hoạt động gói, nấu bánh chưng tại Đồn biên phòng Mường Pồn. Các cán bộ, chiến sĩ và dân bản đều hối hả, luôn tay rửa, cắt lá dong, gói bánh, xếp bánh vào nồi và nổi lửa nấu bánh. Tiếp đó là các hoạt động tặng quà diễn ra trong không khí ấp áp, thắm tình quân dân.

Chị Quàng Thị Mai, bản Nà Ten, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chia sẻ: Những năm qua, mỗi khi Tết đến, Bộ đội Biên phòng cũng chuẩn bị cho người dân nghèo quà, kẹo và bánh chưng. Trong cuộc sống hàng ngày, Bộ đội Biên phòng đã quan tâm giúp đỡ dân bản rất nhiều như dọn dẹp làng bản sạch đẹp, khang trang, gặt lúa, vận chuyển nông sản, dựng sửa nhà giúp dân.

Anh Giàng A Lử, Trưởng bản Pá Trả, xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên cho biết: Bản Pá Trả có hơn 60 hộ với hơn 340 nhân khẩu, đều là đồng bào dân tộc Mông. Kinh tế của bà con năm nay cũng khá hơn năm trước vì được mùa nhưng trong bản vẫn còn nhiều hộ đói, nghèo. Được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng giúp đỡ, dọn dẹp vệ sinh, bản làng sạch đẹp hơn, lại được tặng bánh chưng nữa, người dân bản rất vui.

Cán bộ chiến sỹ đồn Biên phòng Mường Pồn và đồng bào cùng nhau gói bánh chưng. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Tết năm nay, các đồn Biên phòng sẽ mời các gia đình chính sách, gia đình nghèo, người có uy tín, người có thành tích trong tham gia bảo vệ biên giới đến đồn ăn Tết cùng cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt hơn, trong dịp Tết này, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phối hợp với tổ chức đoàn địa phương, đơn vị kết nghĩa, lực lượng đóng trên địa bàn… tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, các lễ hội văn hóa, trò chơi dân gian theo phong tục, tập quán các dân tộc; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, các cháu học sinh trên địa bàn.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Phúc, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Pồn, Bộ đội Biên phòng Điện Biên, đơn vị đã bố trí các đội tuần tra phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát chặt chẽ biên giới, đặc biệt là trong dịp Tết cổ truyền. Đơn vị cũng phối hợp với các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương các xã tổ chức các đội tự quản, tiến hành kịp thời nắm chắc tình hình các điểm bản, đặc biệt là các địa bàn trọng điểm liên quan đến các an ninh quốc gia, các loại tội phạm nhằm mục đích kịp thời nắm và trấn áp tội phạm, đảm bảo cho người dân đón tết an toàn.

Trung tá Hoàng Tuấn Long, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng Điện Biên cho biết: Trong dịp Tết Mậu Tuất, các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng Điện Biên tích cực vận động các nhà hảo tâm, tổ chức từ thiện thăm hỏi, tặng trên 2.000 suất quà cho các đối tượng chính sách, Già làng, Trưởng bản và tiến hành sửa chữa nhà, tặng bò giống, quần áo ấm, lương thực… cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới.

Cùng với việc gói, tặng bánh chưng cho đồng bào biên giới, các hoạt động này góp phần cùng chính quyền địa phương chăm lo Tết đầm ấm cho đồng bào các dân tộc, đồng thời càng khẳng định, thắt chặt thêm tình đoàn kết, gắn bó quân dân chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

TTXVN/Báo Tin tức
Bánh chưng Biên phòng - ấm lòng dân bản
Bánh chưng Biên phòng - ấm lòng dân bản

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhiều Đồn Biên phòng dọc tuyến biên giới Việt - Lào thuộc địa bàn tỉnh Quảng Nam lại tổ chức Ngày hội gói bánh chưng xanh. Đây đã trở thành nét đẹp văn hóa, thắt chặt tình quân dân nơi biên cương của Tổ quốc. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Nam Giang là đơn vị thực hiện đều đặn, quy mô chương trình này trong nhiều năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN