Bỉ kết thúc sứ mệnh quân sự tại Lebanon

Miền Nam Lebanon, mảnh đất chỉ có mỗi 2 màu nâu và đỏ, sừng sững oai phong với những núi đã vôi liên tiếp mọc lên khiến đất nước cũng trở nên xinh đẹp và cũng gây khó khăn cho việc trồng trọt. Ở đây, người ta chỉ có thể trồng được ô liu, xương rồng, thông, cây hương. Và khắp nơi là hình ảnh của ông Hassan Nasrlah, nhà lãnh đạo của Hezbollah.

Tới ngày 22/12, những binh sĩ Bỉ cuối cùng sẽ rời Lebanon.


Nhưng đối với quân đội Bỉ, Lebanon đã kết thúc. Quốc kỳ Bỉ đã được hạ xuống lúc 13h30 (giờ địa phương) ngày 10/12 tại căn cứ At-Tiri, miền Nam Lebanon, với sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Steven Vandeput. Đây là căn cứ đóng quân của binh sĩ Bỉ, Phần Lan và Ai-len. Về mặt kỹ thuật, ngày 22/12 này, những binh sĩ Bỉ cuối cùng sẽ rời Beyrouth, đánh dấu sự kết thúc của sứ mệnh quân sự của Bỉ trong suốt 8 năm qua tại Lebanon.

Kể từ tháng 9/2006, 5.550 quân lính Bỉ và Luxembourg đã được triển khai tại Nam-Lebanon, lúc đầu ở Tibnine, sau đó là At-Tiri. Những người lính công binh này đã làm sạch 1,77 triệu m2 đất, tháo gỡ 14.572 quả mìn và vật liệu nổ. "Chúng tôi rất buồn khi phải rời khỏi mảnh đất này. Công việc của chúng tôi có thể chỉ là một giọt nước trong đại dương nhưng chúng tôi tự hào về những gì mình đã làm được tại quốc gia này", trung tá Eric Carette, chỉ huy quân đội Bỉ, cho biết. Trong chiến dịch rà phá bom mìn tại Lebanon, Bỉ đã mất 4 binh sĩ.

Bên cạnh sự có mặt ít ỏi tại một số Bộ tham mưu, Lebanon là chiến dịch cuối cùng của Liên hiệp quốc mà quân đội Bỉ tham gia. Sự hối tiếc của trung tá Carette là có cơ sở vì theo tướng Andries, Cục trưởng Cục chiến lược quân đội, năm 2015 sẽ không có sự tham gia của Bỉ trong các chiến dịch của Liên hiệp quốc. "Có khá nhiều đề nghị nhưng chúng tôi buộc phải chọn lựa", trung tá Carette cho biết.

"Tại Lebanon, chúng tôi đã làm việc rất tốt và tôi tự hào về binh sĩ của mình nhưng công việc đã kết thúc. Đây không phải là sự lựa chọn có chủ ý rời Lebanon mà là công việc đã kết thúc", Bộ trưởng Vandeput nhấn mạnh.

Thị trưởng Tibnine, người đã mời đoàn lãnh đạo quân đội Bỉ đi thăm bệnh viện chính phủ của thành phố và khánh thành bia tưởng niệm 4 binh lính Bỉ hy sinh, cho biết : "Công việc mà quân đội Bỉ làm cho chúng tôi là vô cùng quan trọng. Tôi nghĩ rằng ít nhất phải 3 năm nữa mới có thể kết thúc. Nhưng điều quan trọng là mối quan hệ Bỉ-Lebanon".

Từ hơn 2 năm nay, việc rà phá bom mìn và vạch định "ranh giới xanh" chia cắt Israel và Lebanon kết thúc một cách nhẹ nhàng. Bỉ cũng mong muốn tìm một cách mới để làm cho Nam Lebanon trở nên có ích hơn. Liên hiệp quốc cũng đưa ra đề nghị này nhưng với điều kiện giới chính trị Israel và Lebanon phải cùng có ý thức xây dựng. Nhưng điều này không phải dễ dàng.

Tám năm tại Lebanon, quân đội Bỉ đã làm được khá nhiều việc. "Xây dựng bệnh viên, rà phá bom mìn…, tất cả đã mang đến cho chúng tôi một ấn tượng mới", Chủ tịch ủy ban quốc phòng, Karolien Grosemans khẳng định.


Hương Giang
(P/v TTXVN tại Bỉ)

loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản