Bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có nguy cơ xâm nhập nước ta

Một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tiếp tục có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khu vực Trung Đông (MERS - CoV). 

Ngày 4/6, tại Hải Phòng, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) tổ chức hội thảo với cơ quan báo chí về công tác truyền thông trong phòng, chống dịch bệnh với sự tham gia của nhiều phóng viên và đại điện Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe một số tỉnh, thành phố phía Bắc.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Trần Đắc Phu cho biết: Một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tiếp tục có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp cấp tính khu vực Trung Đông (MERS - CoV). Thời gian qua, cơ bản dịch sởi đã được khống chế, tử vong giảm, số lượng mắc đã giảm rõ rệt và rải rác, không có các ổ dịch tập trung. Các bệnh truyền nhiễm khác đều giảm số lượng người mắc so với cùng kỳ năm 2013 và không ghi nhận ổ dịch tập trung. Tuy nhiên, dịch bệnh hiện vẫn diễn biến phức tạp, khó lường do nước ta đã vào mùa hè nắng nóng, là cơ hội để các bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết phát sinh và phát triển. Bên cạnh đó, việc giao lưu đi lại của người dân các vùng miền trong nước và với các nước trong khu vực, vệ sinh môi trường chưa đảm bảo nên nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn.

Nhân viên y tế đeo khẩu trang phòng chống MERS tại bệnh viện ở thành phố Jeddah ngày 22/4. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo báo cáo của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm 2014 đến nay, cả nước ghi nhận 9.746 trường hợp mắc sốt xuất huyết tại 42 tỉnh, thành phố. Trong đó có 7 trường hợp tử vong tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Cà Mau, Bình Phước và Phú Yên. So với cùng kỳ năm 2013, số mắc giảm 40,8%; tử vong giảm 4 trường hợp.

Bệnh tay chân miệng từ đầu năm đến nay đã có 24.730 trường hợp mắc tại 62 địa phương; trong đó có 2 trường hợp tử vong tại tỉnh Long An và Bà Rịa – Vũng Tàu. So với cùng kỳ năm 2013, số trường hợp mắc bệnh trong cả nước giảm 13,9%; tử vong giảm 7 trường hợp. Hiện nay, bệnh tay chân miệng vẫn tập trung tại một số tỉnh ở khu vực miền Nam, chiếm 78,5% các trường hợp mắc trong cả nước.

Trong năm 2014, bệnh sởi đã ghi nhận tại 133/192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Các nước có số mắc cao là: Trung Quốc và Philippines. Các chủng vi rút sởi chính lưu hành tại khu vực Tây Thái Bình Dương là: H1, B3 và D8. Hiện nay, chưa có sự thay đổi về kiểu gen của vi rút sởi tại Việt Nam và trên thế giới. Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 5.031 trường hợp mắc bệnh sởi xác định trong số 26.431 trường hợp sốt phát ban nghi sởi tại 63 tỉnh, thành phố. Bệnh hiện giảm dần trong những tuần gần đây.

Cục Y tế dự phòng khẳng định: Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính tại khu vực Trung Đông (MERS - CoV). Đặc biệt, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc cúm A(H7N9) và cúm A(H5N6). Riêng đối với cúm A(H5N1), từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 2 trường hợp tử vong tại Bình Phước và Đồng Tháp. Các trường hợp này đều có tiền sử tiếp xúc, giết mổ gia cầm bị bệnh.

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo: Đối với bệnh sởi, tiêm vắc xin sởi phòng bệnh là biện pháp hiệu quả nhất; chăm sóc và đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mắc bệnh để hạn chế biến chứng. Đối với sốt xuất huyết, người dân phải diệt loăng quăng, bọ gậy ngay tại hộ gia đình; diệt muỗi truyền bệnh thông qua việc phun hóa chất diện rộng, đặc biệt là tại các hộ gia đình ở các vùng có nguy cơ cao. Riêng với bệnh tay chân miệng, mọi người cần phải thường xuyên rửa tay với xà phòng; vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm.

Thời gian tới, để chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè, ngành y tế tiếp tục giám sát, phát hiện sớm, xử lý triệt để các ổ bệnh; triển khai các hoạt động phòng bệnh chủ động tại nơi có nguy cơ cao. Đồng thời, tổ chức phân tuyến điều trị, phân luồng khám bệnh, chống nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng lây nhiễm chéo; tăng cường truyền thông về các biện pháp phòng chống dịch bệnh...

Tại hội thảo, các đại biểu được cập nhật thông tin và cách phòng chống các bệnh như: sốt xuất huyết, sởi, tay chân miệng, cúm A, thủy đậu, dại và viêm đường hô hấp cấp tính. Đồng thời, được cung cấp về tình hình triển khai tiêm chủng mở rộng và các loại vắc xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.


Thu Phương


loading...
Loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản