Bầu cử phổ thông đầu phiếu sẽ giữ nguyên tại Hong Kong

Theo Tân Hoa xã, ngày 18/6, Uỷ ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội) tuyên bố quyết định của cơ quan này hồi tháng 8 năm ngoái về cải cách bầu cử tại Hong Kong (Trung Quốc) sẽ vẫn có hiệu lực trong tương lai, mặc dù Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã phủ quyết đề xuất bầu cử phổ thông đầu phiếu. 


Các Nghị sĩ Hong Kong sau cuộc bỏ phiếu của Hội đồng lập pháp ngày 18/6. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố nêu rõ: "Mặc dù đề xuất phổ thông đầu phiếu không được thông qua tại Hội đồng Lập pháp Hong Kong, song việc hướng tới phổ thông đầu phiếu và những nguyên tắc pháp lý được đưa ra trong quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phải tiếp tục được duy trì trong những nỗ lực trong tương lai nhằm theo đuổi áp dụng phổ thông đầu phiếu".

Tuyên bố cũng khẳng định "quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục đóng vai trò là cơ sở hiến pháp đối với Hong Kong trong tương lai khi áp dụng hình thức phổ thông đầu phiếu trong cuộc bầu cử Trưởng Đặc khu, và hiệu lực pháp lý của quyết định này là không thể bàn cãi."

Trước đó cùng ngày, Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã phủ quyết đề xuất liên quan việc thay đổi cách thức bầu chọn Trưởng Đặc khu vào năm 2017. Sau 9 giờ tranh luận, bắt đầu từ ngày 17/6, chỉ có 8 thành viên bỏ phiếu tán thành, trong khi 28 thành viên bỏ phiếu phản đối.

Theo quyết định ngày 31/8/2014 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, từ năm 2017, Hong Kong sẽ bầu Trưởng Đặc khu theo hình thức phổ thông đầu phiếu, theo đó người dân sẽ bỏ phiếu chọn từ 2 hoặc 3 ứng cử viên do một hội đồng gồm 1.200 thành viên của Bắc Kinh chỉ định.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản