Vingroup nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt của người đeo khẩu trang

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 20 tháng 4 năm 2020 – Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (VinAI Research) thuộc Tập đoàn Vingroup vừa thông báo đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt của người đeo khẩu trang phòng dịch. Như vậy, Vingroup trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này.

Theo đó, VinAI sử dụng mô hình học sâu (deep learning) mới nhất và đặc thù do các chuyên gia của Viện nghiên cứu và áp dụng việc tối ưu hóa (VinOptima) để nghiên cứu phương pháp ổn định, với độ chính xác cao để nhận diện người cả khi sử dụng khẩu trang.

Mô hình học sâu được thiết kế để mô phỏng các hoạt động của mạng lưới thần kinh trong não người, cho phép huấn luyện và tự động trích xuất các thông tin có giá trị trên một phần khuôn mặt để nhận diện ngay cả khi người dùng sử dụng khẩu trang.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, hệ thống nhận diện của VinAI đạt được độ chính xác tốt hơn đáng kể so với các công nghệ hiện tại trên thế giới, khi xác định được cả những người đeo khẩu trang. Điểm ưu việt của công nghệ nhận diện do VinAI phát triển là thuật toán và cách sử dụng công nghệ nhận diện đem lại sự ổn định, có độ chính xác cao.

Điều đáng chú ý là, hệ thống nhận diện của VinAI đơn giản, chỉ sử dụng thông tin từ các camera thông thường và không cần đến các cảm biến phụ (như hồng ngoại hoặc cảm biến chiều sâu). Chính vì vậy, giá thành sản phẩm của VinAI không cao, có thể dễ dàng tích hợp vào các hệ thống camera đã có sẵn. Sản phẩm có thể áp dụng rộng rãi vào các hệ thống chấm công đối với nhân viên, hệ thống xác thực dành cho các tổ chức và doanh nghiệp.

Tiến sĩ Bùi Hải Hưng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (VinAI Research) cho biết: “Khẩu trang là vật dụng thiết yếu trong quy tắc phòng dịch COVID-19, nhưng khi người dùng đeo khẩu trang, thì độ chính xác của công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể giảm tới hơn 50%. Vì thế, chúng tôi đã khẩn trương phát triển công nghệ này nhằm đáp ứng kịp thời các nhu cầu của xã hội”.

Hiện tại, VinAI Research đang phối hợp với Công ty sản xuất thiết bị điện tử VinSmart triển khai cài đặt công nghệ nhận diện trên điện thoại Vsmart, cho phép người sử dụng có thể mở khóa bằng khuôn mặt một cách thuận tiện. Việc xúc tiến ứng dụng trên Vsmart cũng đưa VinAI trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt không cần bỏ khẩu trang trên các sản phẩm thương mại.

Bên cạnh việc thương mại hóa, VinAI sẵn sàng cung cấp công nghệ mới nhất này cho các đối tác với mục đích phục vụ sức khỏe cộng đồng để đối phó với đại dịch COVID-19.

Thành tựu này không chỉ có ý nghĩa thiết thực trên phạm vi toàn cầu, mà còn khẳng định sự chuyển đổi của Vingroup thành một tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, từng bước thích ứng với các công nghệ toàn cầu và phức tạp tiên tiến.

Các thông tin tham khảo:

Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo (VinAI Research) được thành lập vào ngày 17 tháng 4 năm 2019. Chỉ trong một năm, viện đã thực hiện 2 nghiên cứu công nghệ AI được công bố tại hội nghị hàng đầu thế giới về AI ở Canada, khiến Việt Nam là quốc gia thứ hai trong khu vực có các dự án được công bố tại hội nghị này.

Các công nghệ nhận diện hiện nay trên thế giới: Hệ thống nhận diện khuôn mặt là một ứng dụng có thể nhận diện mọi người từ ảnh hoặc video của họ như FaceID từ Apple, DeepFace từ Facebook, Rekognition từ Amazon. Những công nghệ này hiện không giải quyết được vấn đề nhận diện được người khi đeo khẩu trang.

Media OutReach Corporate News
Vingroup nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang
Vingroup nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khi dùng khẩu trang

Ngày 20/4/2020, Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo VinAI Research (thuộc Tập đoàn Vingroup) công bố đã nghiên cứu thành công công nghệ nhận diện khuôn mặt chính xác và ổn định cả khi sử dụng khẩu trang; trở thành một trong những đơn vị đầu tiên trên thế giới nghiên cứu thành công công nghệ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN