EVFTA mở ra chương mới cho quan hệ Việt Nam – EU

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Truyền thông Outreach– Ngày 28 tháng 1 năm 2019 – Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA), đang chờ Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu chấp thuận để có hiệu lực sẽ mang lại những lợi thế và lợi ích chưa từng có cho Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Chú thích ảnh

Đặc phái viên thương mại của Thủ tướng Anh tại Việt Nam, Lào và Campuchia, Nghị sĩ Rt Hon Edward Vaizey và nhà kinh tếhọc Alessandra Bonfigliol đến từ Trường Kinh tếvà Tài chính của Đại học Queen Mary của London (QMUL)* đưa ra quan điểm của họ vềnhiều cơ hội mà EVFTA sẽ mang lại cho cả hai bên.

Về tác động tiềm năng của EVFTA đối với nền kinh tế EU:

Theo ông Edward Vaizey:

Tác động lớn nhất sẽ là việc xóa bỏ thuếquan đối với hàng hóa giao dịch giữa EU và Việt Nam.
65% thuếnhập khẩu đối với hàng hóa từ EU vào Việt Nam sẽ được loại bỏ ngay lập tức, phần còn lại sẽ được gỡ bỏ trong 10 năm tới.

Đối với Việt Nam, việc thực hiện các nguyên tắc của Quỹ Lao động Quốc tế và Thỏa thuận Paris cũng là một bước quan trọng.

Theo bà Alessandra Bonfiglioli:

EU chắc chắn sẽ được hưởng lợi từ việc tiếp cận thị trường tốt hơn ở thị trường Việt Nam, ở mức độ lớn hơn so với các công ty Việt Nam trong việc tiếp cận thị trường EU, bởi lẽ xét vềkhía cạnh song phương, EVFTA sẽ giảm thuếtới 99% đối với hàng hóa , nhưng trên thực tế, nhiều sản phẩm của Việt Nam đã được EU ưu đãi đơn phương theo Hệ thống ưu đãi thuếquan phổ cập (GSP) từ trước. Các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất ở EU sẽ là các ngành sản xuất máy móc, phương tiện giao thông và dược phẩm.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn bảo vệ các Chỉ dẫn địa lý, như các loại phô mai Champagne, Parmigiano Reggiano, Feta và nhiều loại khác (có 169 loại thực phẩm và đồuống truyền thống châu Âu thuộc nhóm này). Xét rằng hiệu suất tăng trưởng ngoạn mục của Việt Nam chắc chắn sẽ làm tăng nhu cầu đối với các sản phẩm này, nên ngành nông nghiệp EU dự kiến sẽ nắm bắt các lợi ích liên quan.

EVFTA sẽ cấp cho các công ty châu Âu quyền truy cập tốt hơn vào thị trường mua sắm công của Việt Nam so với các công ty từ bất kỳ quốc gia nào khác. Điều này có nghĩa là họ sẽ có thể đấu thầu các hợp đồng công, ví dụ như trong các dự án cơ sở hạ tầng, trị giá hàng tỷ Euro.

Để xem thông cáo báo chí đầy đủ với lý do tại sao Việt Nam được chọn và hướng tới FTA Anh-Việt, khi Vương quốc Anh rời khỏi EU, hãy đọc https://vietnamnews.vn/media-outreach/484633/vietnam-free-trade-agferences-evfta-heralds -new-chương-for-vietnam-eu-mối quan hệ.html

Media OutReach Corporate News

EU và MERCOSUR ít có khả năng sớm ký Hiệp định thương mại tự do
EU và MERCOSUR ít có khả năng sớm ký Hiệp định thương mại tự do

Ngày 29/11, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Hiệp định Thương mại tự do (FTA) mà Liên minh châu Âu (EU) và khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) đàm phán gần hai thập kỷ qua vẫn còn phải mất nhiều thời gian mới có thể đi đến ký kết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN