Yêu cầu Trung Quốc hủy bộ tem vi phạm chủ quyền Việt Nam

Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc hủy ngay bộ tem “Đèn biển Trung Quốc” (Trung Quốc Hải đăng), vi phạm chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Trường Sa.

Theo thông cáo chiều 13/12 của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 28/10/2016 vừa qua, Bưu chính Trung Quốc đã phát hành bộ tem bưu chính gồm 5 mẫu tem mang tên “Đèn biển Trung Quốc” (Trung Quốc Hải đăng) thể hiện 5 đèn biển xây dựng trên 5 bãi đá Châu Viên, Gạc Ma, Su Bi, Chữ Thập và Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

“Việc phát hành bộ tem nêu trên là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của mình đối với cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa,” thông cáo khẳng định.

Bên cạnh đó, việc Bưu chính Trung Quốc phát hành bộ tem “Đèn biển Trung Quốc” là không phù hợp với các quy định của Văn kiện Liên minh Bưu chính Thế giới (Điều 8, Công ước).


Cơ quan Bưu chính Việt Nam phản đối hành động này và yêu cầu Bưu chính Trung Quốc tôn trọng sự thật lịch sử, hủy ngay bộ tem, phong bì và các ấn phẩm có in hình ảnh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, không để tái diễn hành động tương tự, góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác giữa hai cơ quan Bưu chính Việt Nam và Trung Quốc.

Liên quan tới vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhiều lần nhấn mạnh: “Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị".
Minh Phương

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản