Xử lý kiên quyết các đối tượng phá hoại tại Vũng Áng

Vừa qua, tại Khu kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh), một vài nhóm người quá khích đã lợi dụng tình hình căng thẳng trên biển Đông, kéo đến các nhà máy gây lộn xộn, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp và công nhân đang làm việc tại đây.

Sáng 23/5, sau buổi làm việc tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết, Chính phủ đã giao Bộ công an, Công an các tỉnh phối hợp để bảo đảm an ninh an toàn cho khu kinh tế, không để việc này tiếp diễn, tiếp tục điều tra, truy tố xét xử, các đối tượng phá hoại vi phạm pháp luật, bởi tính chất phá hoại đã nhìn thấy rõ. Đồng thời các bộ, UBND tiếp tục rà soát với các doanh nghiệp về những thiệt hại để có giải pháp cụ thể hỗ trợ. Cùng hỗ trợ họ để đưa các doanh nghiệp trở lại hoạt động, cả doanh nghiệp nước ngoài và Việt Nam.
                                                                                                                                                                                                   

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải. 


*Thưa Phó Thủ tướng, Trung Quốc đã rút nhiều công nhân về nước. Việt Nam sẽ làm gì để bù đắp lượng công nhân thiếu hụt này?

Chúng ta phải làm việc với từng doanh nghiệp để phân loại lao động sẽ thiếu. Trước hết các nhà thầu phải làm việc với các nhà thầu Trung Quốc để yêu cầu bảo đảm lao động. Vì điều đó đã được yêu cầu trong hợp đồng. Nếu họ không đáp ứng được yêu cầu về lao động, thì phải xem loại lao động nào chung ta đáp ứng được. Tôi đã chỉ đạo các Tập đoàn trong nước, các bộ phải lưu ý.

Ví dụ như LILAMA, các tập đoàn xây dựng rất lớn của chúng ta sẽ tập trung đáp ứng nhu cầu lao động thiếu. Khó nhất hiện nay là các lao động cao cấp, kỹ sư, thiết kế. Cũng phải phân loại để cùng với nhà thầu cung ứng, từ trong nước hoặc từ các thị trường khác. Việc đó nhà thầu, các chủ đầu tư phải chuẩn bị. Chúng ta phải phối hợp với họ để hỗ trợ giúp đỡ.

Trong Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, những thủ tục về lao động phải được tháo gỡ tối đa để trong lúc khó khăn cung ứng được. Làm thế nào để thời gian bị chậm của các dự án được hạn chế nhất. Thủ tướng cũng đã có thư động viên, gửi Chủ tịch tập đoàn Formosa, thể hiện cam kết của Chính phủ và giữ vững trật tự an ninh an toàn, bảo đảm cho nhà đầu tư và người lao độngnước ngoài. Chính phủ luôn đứng bên cạnh doanh nghiệp và cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, khắc phục thiệt hại.
 

Nhiều đối tượng xấu lợi dụng tình hình biển Đông để gây lộn xộn tại Vũng Áng (Hà Tĩnh). Ảnh: CTV


* Thưa Phó Thủ tướng, vừa qua có thông tin Formosa muốn Việt Nam đền bù 3 triệu USD. Vậy sau khi Thủ tướng có chỉ đạo về các hỗ trợ, quan điểm của họ như thế nào?

Tôi đã làm việc trực tiếp với họ, họ cho biết đang phối hợp với UBND tỉnh để thống kê, rà soát nên chưa có số đó. Như tôi đã nêu, việc này Thủ tướng đã giao UBND các địa phương phối hợp với doanh nghiệp rà soát, các bộ cũng sẽ rà soát để có số liệu. Tuy nhiên, quá trình rà soát phải có thời gian. Trước mắt chúng ta phải tập trung khôi phục sản xuất, xây dựng lại nhà xưởng, bố trí các lực lượng công nhân quay trở lại làm việc. Không chỉ công nhân nước ngoài mà cả công nhân Việt Nam. Hôm tôi vào, công nhân còn rất vắng, số lao động đi làm việc trở lại rất ít. Tôi đã yêu cầu phải báo cáo thường xuyên về số lượng công nhân đi làm việc trở lại.

Kích động công nhân biểu tình, gây mất trật tự tại Vũng Áng. Ảnh CTV


* Việc miễn, giảm thuế cho các doanh nghiệp tại Bình Dương, hay Vũng Áng có cần phải xin phép Quốc hội hay không, thưa Phó Thủ tướng?

Ở đây là những chỉ đạo rất khung của Thủ tướng. Còn lại phải rà soát cụ thể với từng doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp sẽ có một hình thái hỗ trợ khác nhau. Phải làm việc cụ thể chứ không ốp cái khung đó vào. Có doanh nghiệp vướng tiền lương. Có doanh nghiệp không vướng tiền lương nhưng lại vướng về cung ứng. Hoặc có doanh nghiệp không vướng về hoàn thuế VAT mà lại vướng về thông quan.Nhìn chung là các hình thức rất đa dạng mà chúng ta phải làm việc cụ thể mới có được. Những chính sách miễn giảm thuế sẽ làm trong thẩm quyền của Chính phủ. Nếu những gì vượt thẩm quyền, Chính phủ sẽ xin phép Quốc hội. Để biết được có vượt thẩm quyền của Chính phủ hay không thì cần phải chờ rà soát.

* Việc rà soát dự kiến bao giờ sẽ xong, thưa Phó Thủ tướng?

Phụ thuộc vào khả năng phối hợp của doanh nghiệp, mỗi doanh nghiệp khác nhau. Ví dụ, Bình Dương, Đồng Nai không bị ảnh hưởng nặng như ở Vũng Áng. Tại Bình Dương, Đồng Nai, những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhẹ đã quay trở lại làm việc ngay. Nhưng những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều hơn sẽ phải mất thời gian hơn.

* Việc các doanh nghiệp rút lao động về có thể tạo cơ hội gì cho lao động trong nước không, thưa Phó Thủ tướng?

Một số lao động của Trung Quốc rút về nước thì trước hết mình phải đáp ứng cung ứng lao động thiếu. Từ bản thân nguồn lao động trong nước. Chúng ta phải xem xét các lao động có trình độ cao hơn như kỹ sư, nhà thiết kế. Chúng ta sẽ phải hoặc tìm từ nguồn trong nước hoặc nguồn khác. Cơ hội ở đây là các lao động Việt Nam phải đáp ứng được yêu cầu, để khắc phục được sự cố. Các dự án đã bố trí lao động vật tư, thiết bị theo kế hoạch. Vì vậy, khi có vấn đề gì xảy ra thì phải cố gắng hết sức để giảm ảnh hưởng.

Khu Vũng Áng có đến 36.000 lao động, sau khi tình hình bất ổn, người lao động đã giảm nhiều, đồng thời phục hồi những nhà xưởng bị phá hoại, bị đốt. Những doanh nghiệp khó khăn về lương phải có giải pháp hỗ trợ, cho người lao động có lương để trở lại làm việc. Đồng thời những giải pháp về hỗ trợ tài chính, cơ chế thuế, trên cơ sở rà soát kỹ. Đối với doanh nghiệp, những hỗ trợ cấp bách thì các bộ, địa phương đang phải ngồi lại tìm giải pháp. Ví dụ như thông quan, ví dụ như vận tải, trong điều kiện khó khăn, mình thuê vận tải giúp. Đó là những hỗ trợ rất cụ thể.
Hữu Vinh (ghi)


     

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản