Bắt giữ hàng chục đối tượng gây rối ở Vũng Áng

Chiều 15/5, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức họp báo, thông báo diễn biến vụ việc tuần hành phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép trong vùng biển của Việt Nam, dẫn đến làm mất an ninh trật tự ở Khu kinh tế Vũng Áng; và đưa ra phương án giải quyết vụ việc.

Tại cuộc họp báo, Trung tá Nguyễn Thanh Liêm, Phó Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đã khởi tố vụ án, bắt tạm giữ thêm 76 đối tượng, với các tội danh: Gây rối trật tự công cộng, phá hoại tài sản và trộm cắp tài sản. Việc tổ chức xuống đường tuần hành là do một nhóm người tự phát và sau đó bị kích động dẫn đến sự việc xảy ra.

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã thông báo diễn biến vụ việc xuống đường tuần hành và xảy ra xung đột giữa một nhóm người, sau đó lôi kéo công nhân mang theo cờ, khẩu hiệu "Tôi yêu Việt Nam", "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" và cầm cờ Tổ quốc, ảnh Bác Hồ phản đối việc Trung Quốc hạ đạt giàn khoan Hải Dương - 981 trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam.

Sau đó cuộc tuần hành dẫn đến xung đột giữa lực lượng tuần hành và các chuyên gia, lao động Trung Quốc, bảo vệ công trường. Cao điểm của sự việc là tại cổng chính vào dự án Formosa, lúc này tụ tập hàng ngàn người, một số đối tượng kích động bằng cách nói trong công trường đã có người Việt Nam bị thương do người Trung Quốc đánh, nên lúc đó có khoảng 5.000 người Việt Nam gây gổ với 1.000 người Trung Quốc.

Tại thời điểm này phía trong công trường, một số đối tượng đã đốt các nhà tạm và vào phá phách ở các khu ký túc xá, khu nhà ở của các chuyên gia người nước ngoài. Lợi dụng trời tối, sự hỗn loạn và không có sự kiểm soát của lực lượng bảo vệ công trường cũng như các cơ quan chức năng, nhiều đối tượng đã vào trộm cắp tài sản, vật tư, sắt thép, máy móc thiết bị, máy tính cá nhân trong dự án Formosa.

Trước tình hình đó, tỉnh Hà Tĩnh đã huy động 600 chiến sỹ công an cùng với lực lượng bộ đội, biên phòng tuyên truyền vận động, giải tán các đám đông và có phương án di chuyển bảo vệ người lao động nước ngoài ở các vị trí về nơi an toàn. Đến thời điểm này, dù tình hình đã tạm ổn, tỉnh vẫn huy động các lực lượng chức năng bảo đảm an ninh trật tự tại dự án Formosa; đồng thời tuyên truyền để người dân không tụ tập đông người, thể hiện lòng yêu nước nhưng không manh động, quá khích để bị các lực lượng khác kích động, xúi giục, lôi kéo.


Ông Lê Thành Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh phát biểu: Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động cả hệ thống thống chính trị vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân và người lao động kiềm chế, giữ bình tĩnh không để kẻ xấu lợi dụng; huy động các lực lượng chức năng để quản lý, bảo vệ an toàn cho các chuyên gia, người lao động, tài sản ở các công trường, nơi làm việc, nơi ở; tôn trọng cách biểu thị lòng yêu nước của các tầng lớp nhân dân, công nhân, nhưng không chấp nhận và phải kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi bạo lực, kích động, lợi dụng để gây rối, trộm cắp tài sản.


Công Tường - Phan Quân

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản