Xác minh thông tin máy bay Mỹ bay trên giàn khoan

Tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều nay (3/7) tại Hà Nội, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, Việt Nam đang đề nghị cơ quan chức năng xác minh rõ thông tin máy bay Mỹ bay trên khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Ông Bình nhấn mạnh, về việc ủng hộ của Mỹ, cho đến nay, cộng đồng quốc tế đều lên tiếng ủng hộ việc duy trì hòa bình, ổn định tại Biển Đông; yêu cầu Trung Quốc chấm dứt căng thẳng, không có các hành động hung hăng, ngang ngược, vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Ông Lê Hải Bình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam chủ trì cuộc họp báo.


Thông tin về kết quả chuyến thăm của Ngoại trưởng Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết, chuyến thăm làm việc Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines nhằm tiếp tục thúc đẩy các bước phát triển sau khi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng thăm Philippines tháng 5 vừa qua.

"Kết quả chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã được báo chí trong nước và quốc tế thông tin đầy đủ. Tôi xin được nhấn mạnh thêm rằng, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã trao đổi sâu rộng về các biện pháp nhằm thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác song phương cũng như các biện pháp để thúc đẩy quan hệ hai nước hướng tới đối tác chiến lược", ông Bình nói.

Về tình hình khu vực và quốc tế, hai bên đã trao đổi, tập trung vào hợp tác trong  ASEAN cũng như vào vấn đề Biển Đông. Theo đó, hai bên khẳng định tiếp tục cùng với các nước ASEAN xây dựng thành công cộng đồng ASEAN, đề cao đoàn kết cũng như vai trò trung tâm của ASEAN trong hợp tác khu vực và cấu trúc khu vực, thể hiện tiếng nói thống nhất và trách nhiệm trước các vấn đề quan trọng của khu vực trong đó có vấn đề Biển Đông vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Hai bên đã cùng nhau yêu cầu Trung Quốc chấm dứt các hành động vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), kêu gọi thực hiện kiềm chế nhằm giảm căng thẳng và không gây phức tạp thêm tình hình, bảo đảm thực hiện đầy đủ, nghiêm túc DOC, song song với đẩy mạnh quá trình thảo luận thực chất, sớm đạt được bộ quy tắc về ứng xử trên Biển Đông (COC).

"Trong thời gian qua, Việt Nam vẫn tiến hành các hoạt động đối ngoại, tham gia diễn đàn quốc tế như bình thường. Tất cả các hoạt động này cho thấy thế, lực, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế đang ngày càng gia tăng. Riêng vấn đề giàn khoan Hải Dương 981 thì lập trường chính nghĩa cũng như sự kiên trì giải quyết bằng biện pháp hòa bình, đàm phán để giải quyết vấn đề đã được cộng đồng quốc tế ủng hộ", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định.


Thu Phương - Huyền TímHợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản