Việt-Đức chia sẻ kinh nghiệm văn hóa giáo dục

Đoàn cán bộ Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội Việt Nam do ông Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dẫn đầu vừa có chuyến thăm làm việc tại Đức nhằm thảo luận, trao đổi kinh nghiệm về các chính sách văn hóa, giáo dục giữa hai nước.

Đoàn cán bộ Quốc hội Việt Nam làm việc tại CHLB Đức.


Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, tại Ủy ban Văn hóa và Truyền thông Quốc hội Đức, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về chính sách văn hóa và truyền thông, đặc biệt là chính sách bảo tồn các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, việc công bố thông tin thông qua truyền thông cũng như kinh nghiệm xây dựng và số hóa thư viện Quốc hội. Các đồng nghiệp Đức bày tỏ ấn tượng với thành tích của Việt Nam trong công tác bảo tồn các di sản văn hóa phi vật thể. Trong buổi làm việc với Ủy ban Giáo dục, Nghiên cứu và Đánh giá công nghệ thuộc Quốc hội Đức, hai bên nhấn mạnh ủng hộ tăng cường hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học, bao gồm cả lĩnh vực đào tạo nghề. Việc tăng cường dạy tiếng Đức cho học sinh phổ thông ở Việt Nam cũng như dạy tiếng Việt và văn hóa Việt cho học sinh gốc Việt ở Đức có vai trò quan trọng trong việc phát triển quan hệ giữa hai nước trong tương lai, cần được hai bên tiếp tục quan tâm và phát triển.


Đoàn cũng đã làm việc với Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học bang Berlin, nhằm tìm hiểu sâu hơn về chính sách giáo dục và hệ thống giáo dục ở cấp bang. Theo Quốc vụ khanh Bộ Giáo dục, Thanh niên và Khoa học bang Sigrid Klebba (Xi-grít Clép-ba), học sinh Việt Nam ở Đức có thành tích học tập rất đáng tự hào, với 59% theo học tại các trường chuyên Gymnasium, trong khi tỉ lệ chung học sinh toàn nước Đức học trường này chỉ là 43%. Bà Klebba cũng ủng hộ đưa môn học Văn hóa và Tiếng Việt vào chương trình chính khóa trong trường phổ thông ở Berlin như một môn học tự chọn, và đang hợp tác chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam trong việc thúc đẩy đưa tiếng Việt vào trường phổ thông Berlin. Đại diện Việt Nam cám ơn phía Đức đã quan tâm đến cuộc sống của cộng đồng Việt Nam tại Berlin nói chung và vấn đề duy trì văn hóa và tiếng Việt nói riêng cho con em các thế hệ tiếp nối Việt Nam tại Berlin, đồng thời mong muốn Bộ tiếp tục ủng hộ đưa tiếng Việt vào dạy tại các trường phổ thông có nhiều con em gốc Việt để con em có điều kiện được học tiếng Việt nhiều hơn.


Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng đã có buổi làm việc với Đại học Potsdam và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Đức. Thông qua chuyến công tác tại Đức, các đại biểu trong đoàn công tác chia sẻ đã thu được nhiều kinh nghiệm có ý nghĩa, đồng thời cho biết nhiều kinh nghiệm từ Đức có thể được tham khảo một cách phù hợp trong việc hoạch định chính sách phát triển văn hóa, khoa học và giáo dục ở Việt Nam. Các đối tác Đức cũng đều chia sẻ mong muốn và sẵn sàng tiếp tục cộng tác và trao đổi kinh nghiệm với Việt Nam để cùng góp phần phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Đức-Việt.


TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản