Việt Nam luôn coi trọng đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác với châu Phi

Tối 24/5, tại Nhà khách Chính phủ, Đại sứ quán các nước châu Phi tại Hà Nội đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày châu Phi.

Chú thích ảnh
Đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Lễ kỷ niệm có sự tham dự của Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ; đại diện Đại sứ quán các nước châu Phi tại Việt Nam: Ai Cập, Algeria, Angola, Libya, Morocco, Mozambique, Nam Phi, Nigeria, Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội và đại diện nhiều bộ, ban, ngành của Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã nêu bật ý nghĩa lịch sử của Ngày châu Phi, sự kiện trọng đại tôn vinh tinh thần đấu tranh kiên cường, bền bỉ của các nước châu Phi trong sự nghiệp giải phóng dân tộc trước đây và những tiến bộ, thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển châu Phi hòa bình và thịnh vượng ngày nay.

Trợ lý Bộ trưởng khẳng định Việt Nam đánh giá cao vị thế và uy tín của Liên minh châu Phi (AU) trong đời sống chính trị - an ninh, kinh tế, xã hội của châu lục; chúc mừng nhân dân châu Phi dưới sự dẫn dắt của AU đã đạt được nhiều thành tựu phát triển to lớn, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế ghi nhận, thể hiện qua việc AU đã chính thức trở thành thành viên thường trực của G20.

Trợ lý Bộ trưởng bày tỏ tin tưởng với việc các nước châu Phi tích cực đẩy mạnh thực hiện Hiệp định Khu vực thương mại tự do toàn châu Phi (AfCFTA), châu Phi sẽ sớm trở thành trung tâm phát triển năng động của thế giới trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Vui mừng trước những thành tựu to lớn mà các quốc gia châu Phi đã đạt được, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với châu Phi, cả ở cấp độ song phương và đa phương.

Việt Nam đã chính thức trở thành Quan sát viên của AU (từ tháng 12/2023) và thời gian qua đã có nhiều đóng góp thiết thực vào những thành tựu ban đầu của Chương trình Nghị sự 2063 của AU với Tầm nhìn “Một châu Phi hội nhập, thịnh vượng và hòa bình, hoạt động vì nhân dân châu Phi và đại diện một lực lượng năng động trên trường quốc tế”, đặc biệt trên 4 lĩnh vực là gìn giữ hòa bình; bảo đảm an ninh lương thực; phát triển cơ sở hạ tầng số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Kim ngạch thương mại hai chiều ghi nhận sự tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh giao thương của Việt Nam với thế giới gặp nhiều khó khăn trong năm 2023, đạt 8,92 tỷ USD, tăng 8,9% so với năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Morocco Jamale Chouaibi, Trưởng nhóm Đại sứ các nước châu Phi tại Hà Nội cho biết, châu Phi đang trỗi dậy và trải qua quá trình chuyển đổi kinh tế và hệ thống với mục tiêu cuối cùng là bảo đảm một tương lai công bằng, bền vững; nhấn mạnh với vai trò là một động lực tăng trưởng của thế giới và là “vùng đất của cơ hội”, châu Phi đang tích cực hợp tác với các đối tác để phát triển kinh tế bền vững, bất chấp những khó khăn to lớn về bất ổn chính trị, biến đổi khí hậu, hậu quả đại dịch COVID-19… mà thế giới đang phải đối mặt.

Chú thích ảnh
Ngài Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Maroc tại Việt Nam, Trưởng nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam phát biểu. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đại sứ Jamale Chouaibi khẳng định, với những thế mạnh, kinh nghiệm của Việt Nam và nhu cầu, lợi thế tự nhiên to lớn của châu Phi, hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trên các lĩnh vực an ninh lương thực, y tế và năng lượng, hướng tới mục tiêu xây dựng thế giới thịnh vượng, gắn kết.

Chú thích ảnh
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cùng Ngài Jamale Chouaibi, Đại sứ Vương quốc Maroc tại Việt Nam và Ngài Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam chúc mừng Lễ kỷ niệm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Tại Lễ kỷ niệm, Trợ lý Bộ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã cùng các Đại sứ, đại diện các Bộ, ban, ngành... của Việt Nam tham quan quầy trưng bày của các Đại sứ quán châu Phi với nhiều nét văn hóa đặc trưng, thưởng thức ẩm thực truyền thống của các nước châu Phi.

TTXVN/Báo Tin tức
Tiềm năng và nhu cầu hợp tác Việt Nam - châu Phi rất lớn
Tiềm năng và nhu cầu hợp tác Việt Nam - châu Phi rất lớn

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và có bài phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi với chủ đề: “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi” diễn ra vào tối 28/10 theo lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 10/2021.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN