Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải:

Việt Nam không đánh đổi độc lập chủ quyền lấy bất cứ thứ gì

“Với mỗi người Việt Nam, độc lập chủ quyền là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Việt Nam mong muốn hòa bình, hữu nghị nhưng hòa bình, hữu nghị phải trên cơ sở bảo đảm độc lập chủ quyền. Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập chủ quyền lấy bất cứ thứ gì và không chấp nhận bất cứ hình thức đe dọa và áp đặt nào…”.


Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải tại Lễ mít tinh kỷ niệm ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 do Bộ Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) phối hợp với UBND TP Hải Phòng tổ chức sáng nay, 7/6 tại Hải Phòng.


Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng cho biết Tuần lễ biển và Hải đảo Việt Nam năm nay diễn ra trong bối cảnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải biển đông, mối quan tâm chung của đất nước ta, khu vực và thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng.


Trong thời gian qua, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp do những hành động sai trái, ngang ngược, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế của Trung Quốc, ngang nhiên đưa giàn khoan hải dương 981 cùng lực lượng hộ tống bảo vệ có cả máy bay, tàu chiến xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh độc lập chủ quyền là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. 


Với mỗi người Việt Nam, độc lập chủ quyền là thiêng liêng và bất khả xâm phạm. Việt Nam đã chịu nhiều đau thương mất mát từ các cuộc xâm lược chúng ta luôn khao khát hòa bình, thực tâm, chân thành, kiềm chế và làm hết sức mình để có hòa bình, hữu nghị với Trung Quốc, với các quốc gia khác nhưng chúng ta cũng kiên quyết đấu tranh bảo vệ lãnh thổ và chủ quyền của mình, chúng ta kiên trì đấu tranh thông qua các biện pháp hòa bình, giải quyết các vấn đề chủ quyền biển đảo trên cơ sở luật pháp quốc tế. Việt Nam mong muốn hòa bình, hữu nghị nhưng hòa bình, hữu nghị phải trên cơ sở bảo đảm độc lập chủ quyền. Với niềm tự hào và phẩm giá dân tộc, chúng ta không chấp nhận đánh đổi độc lập chủ quyền lấy bất cứ thứ gì và không chấp nhận bất cứ hình thức đe dọa và áp đặt nào.


Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: “Một lần nữa, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước biển của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, tôn trọng luật pháp quốc tế, yêu cầu Trung Quốc nghiêm túc thực hiện tuyên bố về các nguyên tắc ứng xử của các bên về Biển Đông DOC giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, thực thi thỏa thuận về các nguyên tắc chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển đông giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng như những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao 2 nước, tôn trọng tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan vô điều kiện khỏi vùng biển của Việt Nam và giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình, đối thoại trên cơ sở tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế”.


Cũng trong buổi lễ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh 4 nhiệm vụ cần thực hiện về để làm tốt công tác khai thác, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lợi về biển đảo cho sự nghiệp phát triển của đất nước.


Việt Nam kiên quyết đấu tranh bằng mọi biện pháp phù hợp luật pháp quốc tế để bảo vệ lãnh thổ, chủ quyền hợp pháp của mình. Ảnh: Thu Trang


Tuần lễ Biển và Hải đảo là hoạt động thường niên của Bộ TN&MT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực nâng cao nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của biển và hải đảo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như hướng cộng đồng cùng tôn vinh vai trò, các giá trị của biển, hải đảo và đại dương đối với cuộc sống của con người.


Hưởng ứng tinh thần Ngày Đại dương thế giới năm nay “Cùng chung sức, chúng ta có sức mạnh bảo vệ đại dương”, Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2014 được tổ chức quy mô cấp quốc gia tại TP Hải Phòng với chủ đề Chung tay bảo vệ đại dương xanh” mang ý nghĩa và thông điệp “Đồng lòng bảo vệ biển, đảo quê hương, chúng ta sẽ có sức mạnh to lớn để vượt qua mọi thách thức, bảo vệ biển khơi”.


Trong buổi lễ mít tinh, Bộ TN&MT phát động chương trình cùng ngư dân bám biển và đã quyên góp được hơn 10 tỉ đồng, tiếp thêm sức mạnh cho ngư dân bám biển, vươn khơi, khẳng định chủ quyền đất nước.


Thu TrangChính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản