Việt Nam kêu gọi tiếp tục cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc

Ngày 22/10, Ủy ban các vấn đề kinh tế và tài chính (Ủy ban 2) thuộc Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đã thảo luận về đề mục “Hoạt động hợp tác phát triển của Liên hợp quốc".

Chú thích ảnh
Quang cảnh phiên thảo luận. Ảnh: Hoài Thanh/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, tại phiên thảo luận, các nước bày tỏ ủng hộ nỗ lực triển khai kế hoạch cải tổ hệ thống phát triển Liên hợp quốc (LHQ)  nhằm thúc đẩy thực hiện có hiệu quả Chương trình Nghị sự 2030 vì Phát triển bền vững (CTNS 2030), với trọng tâm là xoá bỏ đói nghèo.

Các nước đang phát triển nhấn mạnh tiến trình cải tổ cần phù hợp với các ưu tiên phát triển của quốc gia, bảo đảm bình đẳng giới và sự cân bằng giữa các khu vực, tăng cường số lượng nhân viên địa phương; đồng thời, quan ngại về tình hình suy giảm nguồn lực và kêu gọi các nước tài trợ tiếp tục cam kết hỗ trợ nguồn lực dành cho phát triển. Việc triển khai các nỗ lực cải tổ trong thời gian tới, bao gồm đổi mới hệ thống Điều phối viên thường trú LHQ, khung hỗ trợ phát triển và nhóm các cơ quan LHQ tại cấp quốc gia, cần được thực hiện thông qua tham vấn chặt chẽ với các quốc gia thành viên.

Phát biểu thay mặt các nước ASEAN, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ hoan nghênh tiến bộ đạt được trong tiến trình cải tổ hệ thống phát triển tổ chức đa phương này. Đại sứ đánh giá cao quan hệ đối tác phát triển ASEAN - LHQ ngày càng được củng cố, đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt là các lĩnh vực thuộc Kế hoạch hành động ASEAN – LHQ giai đoạn 2016-2020, góp phần triển khai và thúc đẩy tính bổ trợ lẫn nhau giữa Tầm nhìn ASEAN 2025 và CTNS 2030. Cơ chế hợp tác giữa Ban thư ký ASEAN và Ban thư ký Liên hợp quốc cũng ngày càng được thúc đẩy.

Ngoài ra, Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ quan ngại của nhiều nước về tình hình suy giảm nguồn lực, kêu gọi tiếp tục tiến trình cải tổ hệ thống phát triển LHQ dựa trên các ưu tiên của quốc gia. Đại sứ đã thay mặt ASEAN kêu gọi LHQ cũng như các nước thành viên LHQ tiếp tục ủng hộ hợp tác Nam – Nam và hợp tác ba bên.

Hải Vân (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản