Việt Nam đặc biệt coi trọng công tác đối ngoại nhân dân

Phát biểu tại buổi gặp mặt đầu Xuân với các vị đại diện Ngoại giao đoàn, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam tối 25/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức coi trọng công tác đối ngoại nhân dân và vai trò của các tổ chức phi chính phủ.

Buổi gặp mặt đầu Xuân do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Ủy ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tổ chức nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam với sự tham dự của các vị Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức quốc tế và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.

Chú thích ảnh

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng với các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

“Hơn bao giờ hết, ngoại giao nhân dân và các tổ chức phi chính phủ là nhân tố rất quan trọng trong thúc đẩy quan hệ hợp tác và lòng tin giữa các quốc gia, dân tộc. Chính sự giao thoa, gắn kết các cơ sở xã hội giữa các quốc gia với nhau là nền tảng để các mối quan hệ được đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ vô cùng quý báu của nhân dân quốc tế yêu chuộng hòa bình trong các cuộc chiến tranh, công cuộc tái thiết và hội nhập với thế giới. Trong giai đoạn hiện nay, những người bạn quốc tế, các tổ chức phi chính phủ cũng đã luôn song hành với Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội bền vững, đạt được toàn diện các mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) và ngày nay là các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hướng tới thực hiện chương trình nghị sự 2030.

“Chúng tôi có thể thấy dấu chân của các bạn ở những vùng sâu, vùng xa nhất Việt Nam, để cùng chúng tôi mang lại cuộc sống ổn định, tạo công ăn việc làm cho những người dân gặp khó khăn nhất, những người yếu thế nhất... để làm sao không ai bị bỏ lại phía sau. Chúng ta đang sống trong một thế giới biến chuyển nhanh, cùng với đó là sự nổi lên ngày một gay gắt hơn của các thách thức phi truyền thống như biến đổi khí hậu, đói nghèo, bệnh dịch... Sẽ không có một quốc gia, một nhà nước, một cá thể nào có thể tự giải quyết những vấn đề đó”, Phó Thủ tướng chia sẻ với các vị khách quốc tế.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, phải có sự hợp tác đa lĩnh vực giữa khu vực công, khu vực tư nhân và khu vực phi nhà nước; đồng thời cần hợp tác ở tầm quốc tế chặt chẽ hơn nữa nhằm giải quyết những vấn đề cụ thể ở tầm địa phương. Các tổ chức phi chính phủ có những kinh nghiệm, nguồn lực và mạng lưới đối tác rất quan trọng để chung tay đóng góp giải quyết hiệu quả các vấn đề kinh tế xã hội đặc thù của từng địa phương, cộng đồng ở Việt Nam.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ hợn nữa với các tổ chức quốc tế; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ chức tại Việt Nam, để cùng vì sự phát triển bao trùm, bền vững cho từng người dân, cùng hướng tới việc thực hiện toàn diện và hiệu quả các mục tiêu phát triển bền vững SDGs của Liên hợp quốc mà cộng đồng quốc tế đã đề ra.

Nhân dịp Tết cổ truyền, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng chân thành cảm ơn và gửi lời chúc mừng năm mới đến các vị Đại sứ, Đại biện các nước, đại diện các tổ chức Quốc tế và các Tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam. “Chúc cho hòa bình, phát triển và thịnh vượng đến với tất cả các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Chúc tình hữu nghị và hợp tác của chúng ta ngày càng phát triển tốt đẹp”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận những kết quả nổi bật của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Theo Phó Thủ tướng, công tác đối ngoại năm 2018 và cả thời gian qua đã đạt được những kết quả nổi bật, đóng góp đặc biệt quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước; trong đó có đối ngoại nhân dân mà Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là một lực lượng nòng cốt.

Theo Phó Thủ tướng, việc tổ chức hoạt động của Liên hiệp được chú trọng tăng cường xã hội hóa, có trọng tâm, trọng điểm; công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài tiếp tục được triển khai có hiệu quả. Đây là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ, tâm huyết và tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó của những người làm công tác đối ngoại nhân dân và đông đảo bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở trong nước và nước ngoài. Qua đó, đã góp phần tích cực hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trong việc xây đắp và phát triển tình cảm hữu nghị, hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Thay mặt đoàn ngoại giao tại Hà Nội, Trưởng đoàn Ngoại giao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Venezuela tại Việt Nam Jorge Rondon Uzcategui chúc mừng Việt Nam vì những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Việt Nam tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế, đạt được nhiều tiến bộ quan trọng trong chính sách đối ngoại.

Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui chia sẻ: Theo văn hóa Việt Nam, năm Kỷ Hợi là con giáp mang biểu tượng của sự sung túc, thịnh vượng, vui vẻ và nhiều điều bất ngờ. Đại sứ Jorge Rondon Uzcategui bày tỏ hy vọng năm Hợi sẽ là năm hạnh phúc, hòa hợp, thảnh thơi, là năm của đối thoại và mưu cầu lợi ích chung.

TTXVN/Báo Tin tức
Công tác đối ngoại cần chủ động hơn trong việc mở rộng thị trường, huy động nguồn lực
Công tác đối ngoại cần chủ động hơn trong việc mở rộng thị trường, huy động nguồn lực

Ngày 21/1, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và đề ra phương hướng công tác năm 2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN