'Việt Nam đã trở thành một bộ phận năng động của nền kinh tế toàn cầu'

Tại Diễn đàn Thượng đỉnh Hồng Công lần thứ hai, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải khẳng định, Việt Nam đã trở thành một bộ phận năng động của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam luôn ý thức rằng, việc hội nhập với khu vực và thế giới sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam nói riêng và khu vực, thế giới nói chung.

 

Trưởng Đặc khu Hồng Công Lương Chấn Anh phát biểu tại diễn đàn.

 

Sáng 11/7, Diễn đàn Thượng đỉnh Hồng Công lần thứ hai đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm Hồng Công (Hồng Công, Trung Quốc) với sự tham dự của khoảng 800 đại biểu đến từ 13 nước và vùng lãnh thổ tại khu vực Đông Á. Với chủ đề “Hợp tác khu vực giữa Hồng Công và Đông Á, Diễn đàn đã ghi nhận nhiều ý kiến tham luận của các chính khách cùng học giả.

 

Phát biểu khai mạc, Tân Trưởng Đặc khu Hồng Công Lương Chấn Anh cho rằng, trong thập kỷ qua Đông Á đã trở thành động lực mạnh mẽ của tăng trưởng toàn cầu.

 

Bất chấp khủng hoảng nợ châu Âu và sự đi xuống của kinh tế Mỹ, tăng trưởng của khu vực châu Á sẽ vẫn đạt 6,9% trong năm nay và 7,3% vào năm tới. Điều này cho thấy, châu Á đã thành công trong bối cảnh suy thoái kinh tế toàn cầu.

 

Tuy nhiên, theo ông Lương Chấn Anh, để duy trì xung lực này, các nền kinh tế cần phải tăng cường hợp tác hơn nữa.

 

Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải: Việt Nam đã trở thành một bộ phận năng động của nền kinh tế toàn cầu.

 

Thay mặt Bộ Công Thương Việt Nam, Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải đã điểm lại một số thành tựu nổi bật Việt Nam đạt được trong những năm lại đây, đặc biệt trong lĩnh vực hội nhập khu vực và quốc tế.

 

Thứ trưởng Nguyễn Nam Hải khẳng định, Việt Nam đã trở thành một bộ phận năng động của nền kinh tế toàn cầu. Việt Nam luôn ý thức rằng, việc hội nhập với khu vực và thế giới sẽ mang lại lợi ích to lớn cho Việt Nam nói riêng và khu vực, thế giới nói chung.

 

Ngoài tăng cường hợp tác toàn diện trong ASEAN, Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với các quốc gia thuộc Đông Bắc Á như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

 

Đồng thời, Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ và sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về chính sách, cơ chế, môi trường kinh doanh và đầu tư để thúc đẩy hợp tác khu vực cùng có lợi góp phần đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Trung Quốc, Việt Nam-Hồng Công và các nước Đông Á không ngừng phát triển lên tầm cao mới.

 

“Rất nhiều nỗ lực đã được thực hiện trong những năm gần đây để tăng cường hợp tác khu vực thông qua đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do trong khu vực. Đó là các hiệp định thương mại tự do đa phương được ký kết giữa ASEAN với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, đàm phán thỏa thuận thương mại tự do song phương giữa Trung Quốc và Hàn Quốc và các cuộc hội đàm ba bên về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Chúng tôi tin rằng những thỏa thuận này giúp kích thích hơn nữa hợp tác khu vực và tăng trưởng kinh tế” (Trích phát biểu của Trưởng Đặc khu Hồng Công Lương Chấn Anh tại diễn đàn)

Tin, ảnh: Dương Ngọc Trung

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản