Việt Nam chia sẻ quan điểm về mối liên hệ giữa hòa bình, an ninh và phát triển

Hội đồng Bảo an (HĐBA), cơ quan quyền lực cao nhất của LHQ vừa tổ chức phiên thảo luận mở về chủ đề phát triển toàn diện nhằm bảo đảm hòa bình an ninh quốc tế. Tổng thống Chile Michelle Bachelet, trong vai trò nước Chủ tịch luân phiên HĐBA tháng 1/2015, đã chủ trì phiên thảo luận.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc. Ảnh: Lê Dương - P/v TTXVN tại Mỹ


Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), tại phiên họp, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam chia sẻ quan điểm của nhiều nước về mối liên hệ mật thiết giữa hòa bình, an ninh và phát triển, trong đó việc duy trì hòa bình là tiền đề vững chắc cho phát triển bền vững. Việc tiếp thu và luôn tính đến nhu cầu, lợi ích và mối quan tâm của tất cả các nhóm, các thành phần trong xã hội sẽ giúp ngăn ngừa xung đột và duy trì hòa bình, ổn định xã hội.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga khẳng định Nhà nước Việt Nam tôn trọng và thực hiện nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, hòa giải, bao dung, chú trọng xây dựng và triển khai các chiến lược và chính sách phát triển quốc gia một cách toàn diện, trong đó đặc biệt quan tâm đến người nghèo, dân tộc thiểu số, phụ nữ và trẻ em.

Nhờ đó, Việt Nam đã thành công trong xóa đói giảm nghèo, duy trì ổn định và tiếp tục phát triển. Ở khu vực Đông Nam Á, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang tăng cường mạnh mẽ hợp tác với các đối tác trong và ngoài khu vực để thu hẹp khoảng cách phát triển, duy trì hòa bình và ổn định, hướng tới xây dựng một Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.

Trước đó, phát biểu khai mạc phiên họp, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon và Tổng thống Bachelet nhấn mạnh nguy cơ của xung đột và bất ổn ngày nay không chỉ bao gồm khía cạnh an ninh truyền thống mà còn bắt nguồn từ tình trạng bất bình đẳng, đói nghèo, người dân bị đẩy ra ngoài lề của xã hội, vì vậy cần có cách tiếp toàn diện nhằm ngăn chặn xung đột.

HĐBA đã đồng thuận thông Tại phiên họp, qua Tuyên bố Chủ tịch (S/PRST/2015/3), khẳng định mối quan hệ giữa hòa bình, an ninh và phát triển, đồng thời khuyến khích các nước xem xét có cách tiếp cận chung về phát triển toàn diện nhằm ngăn ngừa xung đột, đảm bảo ổn định, hòa bình lâu dài và bền vững.


TTXVN/Tin tức

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản