Trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017

Chiều 14/6, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 (tác phẩm báo chí và sách).

Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phát biểu. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Tham dự và trao Giải có các Ủy viên Bộ Chính trị: Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh;  Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình.

Cùng dự và trao Giải có: Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương, các cơ quan báo chí, xuất bản và các tác giả, nhóm tác giả giành Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017.

Đây là lần thứ tư Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được tổ chức nhằm ghi nhận và tôn vinh những tác giả, tác phẩm báo chí và sách xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại; đồng thời tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của hoạt động thông tin đối ngoại; tạo động lực cho phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản tích cực tham gia tuyên truyền đối ngoại; tăng cường kết nối, phối hợp giữa các đơn vị báo chí đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước.

Ban Tổ chức đã nhận được 970 tác phẩm dự thi, tăng gần 9% so với năm 2016; trong đó có 931 tác phẩm đạt yêu cầu dự thi với 15 ngôn ngữ gồm: tiếng Việt, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Venezuela, Bulgaria, Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Lào, Khmer, Slovakia, Đức, Thái Lan.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại Trung ương và đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trao giải Nhất cho các tác giả. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Theo đánh giá chung của Ban Tổ chức, các tác phẩm tham dự giải năm nay có chất lượng chuyên môn tốt, đáp ứng được tính thời sự, tính đối ngoại; có tác dụng tích cực trong việc quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam đến nhân dân thế giới; đề cập đến toàn diện đời sống chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa trong nước cũng như cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; những sự kiến lớn trong năm 2017. Các tác phẩm thông tin chính xác, kịp thời và sinh động về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; quan điểm, lập trường của Việt Nam về các vấn đề quốc tế và khu vực; đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam.

Điểm nổi bật là nhiều tác phẩm dự thi được đăng tải trên các báo, tạp chí nước ngoài uy tín, tính lan tỏa của thông tin đến với độc giả cao; góp phần tăng cường hiệu quả tuyên truyền đến đông đảo bạn bè quốc tế. Các tác phẩm dự thi có hình thức thể hiện đa dạng, sinh động.

Đối tượng tham gia gồm các nhà báo, cộng tác viên của cơ quan báo chí trong và ngoài nước; các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhiếp ảnh gia, nhà xuất bản, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cơ quan đại diện nước ngoài ở Việt Nam.

Ngoài các cơ quan thông tấn báo chí đối ngoại chủ lực, Giải thưởng còn nhận được sự tham gia của 115 cơ quan báo chí xuất bản ở các đơn vị địa phương. Bên cạnh những cây bút chuyên nghiệp, còn có sự tham gia của nhiều kiều bào, bạn bè quốc tế; đặc biệt là 22 tác giả đến từ các nước: Nga, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Cuba, Bulgaria, Slovakia, Ấn Độ, Pháp, Đức...

Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao giải Nhì cho các tác giả và nhóm tác giả. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Sau hai vòng chấm sơ khảo và chung khảo, với tinh thần trách nhiệm, công tâm và nghiêm túc, Ban Tổ chức đã chọn 67 tác phẩm để trao 7 giải Nhất, 15 giải Nhì, 18 giải Ba và 27 giải Khuyến khích cho các loại hình: Báo in, báo điện tử tiếng Việt; báo in, báo điện tử tiếng nước ngoài; phát thanh; truyền hình; ảnh và sách.

Có bảy giải Nhất được trao gồm: tác phẩm "Số báo đặc biệt chào mừng Tuần lễ cấp cao APEC 2017: Vì một tương lai thịnh vượng chung" của nhóm tác giả báo Vietnam News-TTXVN; loạt bài "Dòng máu Việt rạng danh ở đấu trường quốc tế" của tác giả Nguyễn Thị Thúy Hằng (báo Thanh Niên); loạt bài "Đi qua những cơn bão biển" của nhóm tác giả báo Nhân Dân; loạt bài: "50 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia: Nhìn lại và hướng tới hợp tác, phát triển, thịnh vượng" của nhóm tác giả Báo ảnh Dân tộc và miền núi-TTXVN; phát thanh "Thông điệp hòa bình ở Mỹ Lai" của nhóm tác giả Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ngãi; tác phẩm "Ngày trở về: Hoa trên sa mạc" của nhóm tác giả Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam; Ảnh báo chí: "Vị thế Việt Nam" của tác giả Nhan Hữu Sáng (Ban Biên tập Ảnh-TTXVN).

Phát huy thế mạnh là hãng Thông tấn quốc gia với đa dạng loại hình báo chí, Thông tấn xã Việt Nam đã giành được 17 giải thưởng, trong đó có 3 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng, biểu dương các tập thể, cá nhân đã nỗ lực triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại trong năm qua. Từ những kết quả, nỗ lực đó, 67 tác phẩm của các tác giả đã được lựa chọn và vinh danh tại Lễ trao giải lần này.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao giải Ba cho các tác giả và nhóm tác giả. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Giải thưởng có tác dụng tăng cường sự kết nối, phối hợp giữa các đơn vị báo chí đối ngoại, giữa thông tin đối ngoại với thông tin đối nội, giữa các cơ quan đơn vị địa phương, vừa góp phần tạo động lực cho phóng viên, biên tập viên, các chuyên gia, nhà nghiên cứu của các cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản. Thành công của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 cho thấy uy tín của Giải ngày càng nâng cao và khẳng định vai trò quan trọng của công tác thông tin đối ngoại với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Trong những thành công chung của công tác đối ngoại năm 2017, cùng với thành công của Năm APEC Việt Nam 2017, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có việc tổ chức thành công Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 đã góp phần quan trọng xây dựng hình ảnh một nước Việt Nam hòa bình, mến khách, ổn định, phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là thành viên năng động và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và khu vực. Công tác thông tin đối ngoại đã góp phần tạo sự tin tưởng, đồng thuận và ủng hộ cao của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước; tạo sức mạnh tổng hợp khẳng định uy tín vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị, công tác thông tin đối ngoại, trong đó có Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại cần tiếp tục đổi mới tư duy, nhận thức về vai trò công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới; bám sát tình hình quốc tế và trong nước phục vụ tốt cho lợi ích quốc gia, dân tộc. Bên cạnh đó, công tác thông tin đối ngoại, thông qua Giải thưởng cần tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức, cách tiếp cận các đối tượng, đặc biệt là các đối tượng người nước ngoài, địa bàn nước ngoài với đặc điểm văn hóa, tập quán, phong tục riêng, theo phương châm: “Chính xác, kịp thời, linh hoạt, phù hợp từng đối tượng”.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng giám đốc TTXVN và đồng chí Nguyễn Tuấn Phong, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương trao giải Khuyến khích cho các tác giả và nhóm tác giả. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nêu rõ cần đẩy mạnh thông tin đối ngoại bằng tiếng nước ngoài, nhất là các thông tin về kinh tế - xã hội của đất nước, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc, chủ trương, chính sách, hoạt động thông tin đối ngoại; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong triển khai các hoạt động thông tin đối ngoại. Cùng với đó, phát huy vai trò của các cơ quan thông tin đối ngoại của Việt Nam trong quảng bá hình ảnh của đất nước, xúc tiến du lịch, đầu tư, tranh thủ tốt hơn đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, những người bạn nước ngoài ở Việt Nam trong việc triển khai thông tin đối ngoại; quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại; nghiên cứu mở rộng các loại hình khác của Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại để phát huy uy tín của Giải.

Thu Phương (TTXVN)

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản