Phát động giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017

Chiều ngày 30/11, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban chỉ đạo công tác thông tin đối ngoại, báo Nhân Dân đã tổ chức họp báo phát động “Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017”.

Quang cảnh họp báo.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung ương Phạm Văn Linh khẳng định: Những năm qua, công cuộc đổi mới của đất nước đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, nhưng cũng đặt ra những thách thức không nhỏ do tác động của tình hình thế giới, mặt trái của quá trình toàn cầu hóa và kinh tế thị trường; âm mưu, thủ đoạn "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch; cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia, lợi ích dân tộc vẫn diễn biến phức tạp. Điều đó đặt ra nhiệm vụ quan trọng đối với công tác thông tin đối ngoại; các cơ quan thông tấn, báo chí và đội ngũ phóng viên, biên tập viên cần tăng cường chất lượng, hiệu quả của hoạt động tuyên truyền, thông tin đối ngoại, đổi mới cả về nội dung và phương thức tuyên truyền.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại được triển khai từ năm 2014 đã nhận được sự quan tâm, tham dự của nhiều phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí, nhà xuất bản trong nước và nhiều tác giả đến từ các hãng thông tấn, báo chí nước ngoài. Năm 2014 các tác giả đã gửi 515 tác phẩm, thể hiện bằng 10 ngôn ngữ tham gia dự thi; năm 2015 có 737 tác phẩm, 11 ngôn ngữ được gửi về dự thi; năm 2016 có 893 tác phẩm, thể hiện bằng 17 ngôn ngữ được các tác giả gửi về dự thi. Đây là những thành công bước đầu, thúc đẩy giải thưởng ngày càng phát triển, tạo dựng được uy tín và tiếng vang trong dư luận, góp phần quan trọng trong việc quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra thế giới.

Theo Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, cũng như mọi năm, năm nay những tác phẩm báo chí được xét trao Giải thưởng là những tác phẩm bằng tiếng Việt và các thứ tiếng nước ngoài, thuộc các loại hình báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh báo chí, ảnh phong cảnh và sách.


Những tác phẩm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng Việt Nam do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép hoặc trên báo chí nước ngoài, trong khoảng thời gian từ 1/1/2017 đến hết ngày 31/12/2017.


Người Việt Nam ở trong nước và ngoài nước, người nước ngoài có tác phẩm báo chí, sách phù hợp với tiêu chí của Giải thưởng đều có quyền gửi tác phẩm tham dự Giải thưởng. Các tác phẩm dự Giải phải đảm bảo tính chân thực, thuyết phục, có sức loan tỏa trong nước và quốc tế, được dự luận đánh giá cao, phục vụ tốt nội dung thông tin, tuyên truyền đối ngoại của Việt Nam.


“Giải thưởng năm nay dự báo sẽ có nhiều ngôn ngữ dự thi. Năm 2016 có 17 ngôn ngữ, năm nay dự báo sẽ nhiều hơn con số này. Bên cạnh đó, phần ảnh dự thi năm nay có thể loại ảnh phong cảnh sẽ thu hút nhiều người tham dự hơn. Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại 2017 tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò trong hoạt động thông tin đối ngoại, tạo động lực cho phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí, cơ quan xuất bản tích cực tham gia tuyên truyền đối ngoại; tăng cường đoàn kết, phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương, góp phần nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại của Đảng và Nhà nước”, ông Phạm Văn Linh cho biết.


Giải thưởng sẽ được công bố vào trao giải vào tháng 5/2018. Cơ quan thường trực Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2017 là báo Nhân Dân.


XC-TTN/Báo Tin tức
Chủ động phòng chống, giám sát an toàn thông tin mạng
Chủ động phòng chống, giám sát an toàn thông tin mạng

Trong thời đại intenet phát triển như hiện nay, các vụ tấn công mạng tại Việt Nam ngày càng gia tăng về quy mô và số lượng cho thấy người dùng cần chủ động phòng chống, giám sát an toàn thông tin mạng.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN