TP Hồ Chí Minh tăng cường hợp tác với TP Saint Petersburg, Liên bang Nga

Chiều 29/6, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh tiếp đoàn đại biểu TP Saint Petersburg, Liên bang Nga do ông Katanandov Sergey Leonidovich, Đặc phái viên của Thống đốc Saint Petersburg về các vấn đề phát triển xây dựng đất nước và hợp tác với các cơ quan của Liên bang Nga dẫn đầu, thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 27 - 30/6.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tiếp ông Katanandov Sergey Leonidovich.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cảm ơn chính quyền Saint Petersburg đã phối hợp và tạo điều kiện cho chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TP Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg hồi tháng 5 vừa qua, mở ra những cơ hội cho sự phát triển quan hệ hợp tác giữa hai thành phố trong rất nhiều lĩnh vực tiềm năng. Trong thời gian tới, hai địa phương cần đẩy mạnh các nội dung đã thỏa thuận trong Lộ trình hợp tác giai đoạn 2018-2020, trong đó ưu tiên xây dựng Trung tâm văn hóa - kinh tế TP Hồ Chí Minh tại Saint Petersburg và ngược lại.

Đánh giá cao chuyến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh của Đoàn đại biểu TP Saint Petersburg, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đây là minh chứng cho sự coi trọng của chính quyền hai thành phố đối với mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đề nghị Saint Petersburg đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; cung cấp học bổng đào tạo các nghệ sỹ vũ bale, nhạc giao hưởng; tổ chức Tuần lễ hàng hóa TP tại Saint Petersburg…

Trong hợp tác giáo dục, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh đề nghị Saint Petersburg quan tâm đến hoạt động hợp tác dạy tiếng Việt tại Saint Petersburg và dạy tiếng Nga tại TP Hồ Chí Minh; nghiên cứu triển khai việc dạy tiếng Nga cho cấp phổ thông và đại học để tiến tới thành lập môn Nước Nga học trong trường đại học ở thành phố.

Hoan nghênh sáng kiến kết nối thanh niên hai địa phương của ông Katanandov Sergey Leonidovich, lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cho rằng, việc tổ chức các chương trình giao lưu giữa tuổi trẻ hai thành phố là rất cần thiết và có ý nghĩa, tăng cường sự hiểu biết, tình đoàn kết, hữu nghị giữa thế hệ tương lai của hai đất nước, góp phần củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước nói chung, giữa TP Hồ Chí Minh và TP Saint Petersburg nói riêng.

Cảm ơn lãnh đạo TP Hồ Chí Minh dành thời gian tiếp, ông Katanandov Sergey Leonidovich cho biết, chuyến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh của đoàn đại biểu TP Saint Petersburg là hướng tới mục tiêu hiện thực hóa các nội dung thỏa thuận Lộ trình phát triển hợp tác song phương giữa hai thành phố giai đoạn 2018 - 2020 đã được lãnh đạo hai Thành phố ký kết hồi tháng 5 vừa qua. Kết quả làm việc giữa đoàn đại biểu TP Saint Petersburg và các sở, ngành, đơn vị của TP Hồ Chí Minh đã đạt nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong lĩnh vực kết nối hợp tác về an ninh mạng; hợp tác trong công tác thanh niên; ngoại giao nhân dân; giáo dục, đào tạo và y tế…


Chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông Katanandov Sergey Leonidovich bày tỏ niềm vinh dự thay mặt lãnh đạo TP Saint Petersburg tham dự chương trình kỷ niệm 95 năm Bác Hồ lần đầu tiên đến Nga (Petrograd - TP Saint Petersburg ngày nay). Sự kiện đó là một dấu mốc quan trọng, đặt nền móng cho mối quan hệ hợp tác, hữu nghị tốt đẹp giữa Liên bang Nga và Việt Nam, trong đó có quan hệ giữa TP Saint Petersburg và TP Hồ Chí Minh. Kết quả chuyến thăm và làm việc tại Thành phố cùng các ý kiến của lãnh đạo Thành phố sẽ được báo cáo chi tiết cho Thống đốc thành phố Saint Petersburg để triển khai thực hiện nghiêm túc trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn đại biểu TP Saint Petersburg đã đi thăm một số di tích lịch sử tại TP Hồ Chí Minh; dâng hoa tại tượng đài Hồ Chí Minh trước UBND TP Hồ Chí Minh.

Tin, ảnh: Xuân Khu (TTXVN)

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản