Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Ban Ki-moon

Chiều 22/5, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Ban Ki-moon đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng-TTXVN


TTK LHQ Ban Ki-moon chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; bày tỏ vui mừng được trở lại thăm đất nước Việt Nam tươi đẹp, đúng vào dịp nhân dân Việt Nam kỷ niệm lần thứ 40 ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong những năm qua, đặc biệt là trong lĩnh vực xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội, phòng chống dịch bệnh, giảm nhẹ hậu quả thiên tai, đối phó và thích nghi với biến đổi khí hậu.

TTK LHQ đánh giá cao vai trò và vị thế, những đóng góp quan trọng của Việt Nam trong việc giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở trong khu vực và trên thế giới, hoan nghênh những nỗ lực và sự tham gia tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam vào các hoạt động của LHQ, mà nổi bật nhất là tiến hành một cách có hiệu quả Sáng kiến Một Liên Hợp Quốc, đóng góp vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) nhiệm kỳ 2008-2009, đang tích cực thực hiện vai trò thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016 và trong năm qua đã cử đại diện tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ; khẳng định cam kết của hệ thống LHQ và các tổ chức thành viên tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, thực hiện thành công các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ và các Mục tiêu Phát triển Bền vững sau năm 2015.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và TTK LHQ Ban Ki-moon cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh TTK LHQ Ban Ki-moon thăm lại Việt Nam, chúc mừng Ngài TTK nhân dịp 70 năm thành lập LHQ. Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của toàn bộ hệ thống LHQ và của cá nhân Ngài TTK trên cơ sở 3 trụ cột là hòa bình-an ninh, phát triển và bảo đảm quyền con người; ghi nhận những sáng kiến và hoạt động của LHQ trong việc giải quyết các cuộc xung đột khu vực, cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình, thúc đẩy giải trừ quân bị, đồng thời huy động nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu cấp bách.

Tổng Bí thư bày tỏ cảm ơn sự hợp tác, hỗ trợ của LHQ dành cho Việt Nam trong khắc phục hậu quả và tái thiết sau chiến tranh, giúp đỡ Việt Nam về tài chính, chuyên gia và hỗ trợ kỹ thuật để xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Trí Dũng - TTXVN


Tổng Bí thư cho rằng chuyến thăm lần này của TTK LHQ đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và LHQ, khẳng định Việt Nam với tư cách một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, sẽ tiếp tục tham gia và đóng góp hơn nữa vào công việc chung của LHQ vì hòa bình, an ninh, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và TTK LHQ Ban Ki-moon cũng đã trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. TTK trân trọng mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới thăm Trụ sở LHQ trong thời gian tới. Đồng chí Tổng Bí thư đã cảm ơn và nhận lời mời.

Cũng trong chiều 22/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Chia sẻ những mục tiêu của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội; bảo đảm tiến bộ và công bằng xã hội, giảm nghèo và nâng cao đời sống nhân dân cũng như các mục tiêu phát triển bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao sự hỗ trợ, hợp tác của LHQ dành cho Việt Nam thời gian qua, nhất là trong thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, sáng kiến “Thống nhất hành động” và xây dựng “Ngôi nhà chung”. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, tư vấn chính sách của LHQ nhằm tăng cường năng lực xây dựng các chương trình, dự án có chất lượng, khả thi cũng như xây dựng các Mục tiêu phát triển Việt Nam, trong đó có Chương trình hành động và Chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng mà Việt Nam được dự báo là một trong ít quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn sẵn sàng, tích cực, chủ động cùng LHQ và cộng đồng quốc tế chung tay thực hiện hiệu quả các cam kết, chương trình hành động cho sự phát triển bền vững, trong đó có Chương trình Nghị sự Phát triển bền vững sau 2015, vì mục tiêu hòa bình, phồn vinh, thịnh vượng của khu vực và thế giới. Thủ tướng cũng cho biết sẽ cử một đoàn đại biểu cấp cao tham dự Hội nghị về tài chính cho phát triển bền vững do LHQ tổ chức vào tháng 7 tới đây theo lời mời của TTK LHQ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Tổng Thư ký Liên Hợp quốc Ban Ki-moon. Ảnh: Đức Tám - TTXVN


Phát biểu tại cuộc hội kiến, TTK LHQ Ban ki-moon bày tỏ vui mừng lần thứ 2 trở lại thăm chính thức Việt Nam; đồng thời chúc mừng và đánh giá cao những cam kết và đóng góp của Việt Nam đối với hệ thống LHQ cũng như trong gìn giữ hòa bình, nâng cao vị thế quốc tế của Việt Nam, không chỉ trong khu vực mà trên thế giới.

TTK Ban Ki-moon cho biết LHQ nỗ lực và mong muốn xây dựng một thế giới phát triển mà không ai bị tụt hậu và tất cả người dân sống trong một môi trường tốt đẹp. Ưu tiên quan trọng mà LHQ kêu gọi cả thế giới cùng hành động để đến năm 2030 đạt được các mục tiêu kỳ vọng trong ba lĩnh vực kinh tế, xã hội và môi trường. Do vậy, Chương trình nghị sự phát triển bền vững sau 2015 hy vọng các nhà lãnh đạo thế giới thông qua tại LHQ vào tháng 9 năm nay, cũng như Thỏa thuận của Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của LHQ về biến đổi khí hậu (COP21) cuối năm nay nếu đạt được sẽ tạo ra những nền tảng quan trọng để thế giới thực hiện các ưu tiên của mình. TTK Ban Ki-moon đánh giá cao và mong muốn Việt Nam tiếp tục tham gia mạnh mẽ tiến trình này.

Về vấn đề Biển Đông, TTK Ban Ki-moon cho biết LHQ và cá nhân TTK đang theo dõi hết sức sát sao diễn biến ở Biển Đông và cho rằng diễn biến này là hết sức quan trọng và nghiêm trọng. Với tư cách TTK LHQ, ông Ban Ki-moon cho biết ông luôn khuyến nghị các bên kiềm chế các hành động gây căng thẳng có thể làm tình hình đi xa hơn. Ông kêu gọi các bên tôn trọng và tuân thủ luật pháp quốc tế và sớm đưa ra một bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông. Ông Ban Ki-moon cho biết LHQ đã nêu quan điểm của mình, đồng thời cho biết LHQ và cá nhân ông sẵn sàng tham gia những cuộc thảo luận đa phương về vấn đề này nếu các bên đồng thuận.

TTK Ban Ki-moon cũng chia sẻ quan điểm, sự quan ngại sâu sắc của Việt Nam, ASEAN, các nước G7 về việc tiếp tục có các hoạt động bồi đắp, cải tạo, xây dựng quy mô lớn làm thay đổi nguyên trạng cấu trúc nhiều đảo, đá và bãi ngầm, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982, DOC, làm xói mòn lòng tin giữa các quốc gia, đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông và khu vực.

Ông Ban Ki-moon cũng chia sẻ và ủng hộ lập trường của Việt Nam yêu cầu các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật biển 1982; tiến hành đàm phán thực chất để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc COC hiệu quả. Đồng thời dừng ngay những hành động đơn phương, áp đặt, sử dụng sức mạnh để thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và TTK Ban Ki-moon cũng đã trao đổi về việc Việt Nam tham gia ứng cử vào các cơ quan LHQ trong thời gian tới. Hai bên cũng trao đổi về các nỗ lực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng nhà nước pháp quyền, xây dựng hệ thống tư pháp để quản trị quốc gia tốt và bảo đảm quyền công dân, quyền con người, quyền bình đẳng của các dân tộc thiểu số và bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Hai bên cũng đã trao đổi về công tác phòng, chống tham nhũng của Việt Nam cũng như lộ trình giảm dần các tội danh có mức án tử hình trong quá trình sửa đổi hệ thống pháp luật hình sự. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam nhất quán bảo đảm các quyền nói trên, phù hợp với Hiến pháp mới và theo hướng ngày càng tốt hơn và cho rằng đây là một tiến trình phấn đấu liên tục và lâu dài.TTXVN/Tin TứcChính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản