Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Belarus

Chiều 9/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang ở thăm Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng thống Cộng hòa Belarus Aleksandr Grigorievich Lukashenko. Ảnh: Trí Dũng- TTXVN

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Tổng thống Lukashenko vừa tái cử với sự tín nhiệm cao; nhiệt liệt hoan nghênh Tổng thống đã chọn Việt Nam là một trong những nước đầu tiên sang thăm chính thức, thể hiện sự trân trọng của cá nhân ngài Tổng thống đối với quan hệ với Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm của tổng thống sẽ tạo xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất giữa Việt Nam và Belarus; cảm ơn ngài Tổng thống đã dành cho Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao những tình cảm nồng thắm trong chuyến thăm Belarus hồi tháng 11/2014.

Tổng Bí thư cảm ơn sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà Belarus dành cho Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc trước đây, cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; đề nghị ngài tổng thống và chính quyền Belarus tiếp tục có những biện pháp cụ thể để triển khai các Thỏa thuận cấp cao giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại; tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Belarus sinh sống và kinh doanh ổn định, hợp pháp, hội nhập vào xã hội sở tại.

Đồng chí Tổng Bí thư đánh giá cao những thành công trong chính sách đối ngoại của Belarus, những nỗ lực của Belarus vượt qua những khó khăn kinh tế hiện nay nhằm ổn định xã hội và phát triển kinh tế, hội nhập khu vực và quốc tế.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, trong thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của mình, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống, trong đó có Belarus; khẳng định Việt Nam quyết tâm phấn đấu nhằm củng cố và phát triển hơn nữa quan hệ tốt đẹp đó giữa hai nước; chúc nhân dân Belarus tiếp tục đạt được nhiều thành công mới trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Tổng thống Belarus Lukashenko bày tỏ vui mừng một lần nữa được sang thăm Việt Nam, được tận mắt chứng kiến những thay đổi to lớn trong đời sống của nhân dân Việt Nam; cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và những tình cảm tốt đẹp mà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam đã dành cho đoàn; thông báo với Tổng Bí thư về kết quả hội đàm với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; khẳng định coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Belarus tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực trong quan hệ chính trị hai nước trong thời gian qua.

Tổng thống Belarus khẳng định sự quyết tâm thúc đẩy các cơ quan chức năng của Belarus sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu với Việt Nam; nhấn mạnh Belarus coi trọng và sẽ nỗ lực phấn đấu để phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam.

Ngài Tổng thống chân thành chúc Đại hội lần thứ XII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp; chúc nhân dân Việt Nam thu được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong sự nghiệp đổi mới nhằm xây dựng đất nước Việt Nam giàu mạnh.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thống Cộng hòa Belarus A.G. Kukashenko. Ảnh: Nhan Sáng-TTXVN

Cũng trong chiều 9/12 tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và giám sát để việc thực hiện các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký kết có hiệu quả.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng trước những bước phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam - Belarus thời gian qua; quan hệ chính trị tin cậy ngày càng được tăng cường thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp. Hai bên đã phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tin tưởng, chuyến thăm Việt Nam lần này của đoàn sẽ tạo xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước, hai Quốc hội trên mọi lĩnh vực.

Trở lại thăm Việt Nam lần thứ 3, Tổng thống Belarus Lukashenko chúc mừng và đánh giá cao sự phát triển của Việt Nam thời gian qua và vai trò ngày càng lớn mạnh của Quốc hội Việt Nam. Ngài Lukashenko tin tưởng, trên nền tảng đổi mới thành công, Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Trong hợp tác kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Tổng thống Lukashenko cho rằng thương mại trao đổi giữa hai nước chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi bên. Hai bên cần tiếp tục thúc đẩy, phấn đấu nâng kim ngạch hai chiều lên trên 500 triệu USD; sớm nâng cấp Ủy ban liên chính phủ để hỗ trợ thúc đẩy hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và giáo dục, du lịch.

Hai bên nhất trí tích cực hỗ trợ và ủng hộ lẫn nhau trong việc mở rộng quan hệ hợp tác. Belarus mong muốn Việt Nam thúc đẩy quan hệ với các nước ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời sẽ hỗ trợ Việt Nam mở rộng quan hệ với các nước ở khu vực Đông Âu.

Trong hợp tác nghị viện, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao sự hợp tác, phối hợp chặt chẽ của Quốc hội Belarus cũng như sự tham gia tích cực của Đoàn đại biểu Belarus vào các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới 132; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ làm hết sức mình cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp.

Nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội, ngài Lukashenko đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ hiệu quả trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hợp tác song phương; phối hợp chặt chẽ trong việc giám sát thực hiện các Thỏa thuận, Hiệp định đã ký kết.

TTXVN/Tin Tức

Chính trị

Phản hồi - Phản biện

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản