Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Cộng hòa Xinhgapo

Chiều 14/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức CH Xinhgapo theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Xinhgapo (PAP) Lý Hiển Long.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện cảm ơn Thủ tướng Chính phủ, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Xinhgapo Lý Hiển Long.


Trước đó, sáng cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ thân mật với đại diện một số doanh nghiệp hàng đầu Xinhgapo.


Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp to lớn của các doanh nghiệp Xinhgapo trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước Việt Nam và Xinhgapo. Tổng Bí thư nhấn mạnh Đảng, Nhà nước Việt Nam rất coi trọng tăng cường quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng và thế mạnh. Tổng Bí thư bày tỏ hài lòng với việc Xinhgapo - hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, các khu công nghiệp liên doanh Việt Nam - Xinhgapo (VSIP) đã đóng góp đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ những lĩnh vực mà hai bên có tiềm năng và cần tiếp tục được khai thác như công nghiệp phụ trợ, công nghệ cao, quản lý đất đai, đô thị, môi trường, hợp tác dầu khí, dịch vụ dầu khí, ứng phó biến đổi khí hậu, vận tải biển… và cam kết Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có các doanh nghiệp Xinhgapo, hợp tác, làm ăn lâu dài ở Việt Nam. Tổng Bí thư đề nghị các doanh nghiệp Xinhgapo tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam, nhằm tạo thuận lợi cho hàng nông - thủy hải sản Việt Nam vào thị trường Xinhgapo và tái xuất sang thị trường thứ ba; khuyến khích hợp tác liên doanh sản xuất, chế biến nông - thủy - hải sản; đồng thời tăng cường hợp tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu lương thực, để Việt Nam có thể hợp tác, hỗ trợ Xinhgapo đảm bảo an ninh lương thực. Hai bên cần chủ động đề xuất các lĩnh vực kết nối mới bên cạnh các lĩnh vực truyền thống, xác định các lĩnh vực có tiềm năng để triển khai thêm dự án lớn có tính biểu tượng như khu công nghiệp VSIP.


Đại diện các doanh nghiệp Xinhgapo cảm ơn Tổng Bí thư và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dành thời gian cho cuộc gặp này, coi đây là một sáng kiến rất hữu ích để các doanh nghiệp Xinhgapo trao đổi ý kiến và lắng nghe những tư vấn, hướng dẫn của các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy và tăng cường hiệu quả hợp tác của các dự án kinh doanh tại Việt Nam. Các doanh nghiệp bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện và hỗ trợ các doanh nghiệp Xinhgapo làm ăn tại Việt Nam thời gian qua, báo cáo về những thành công của các dự án hợp tác, đặc biệt là việc triển khai và mở rộng các VSIP; khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ với chính phủ và các đối tác Việt Nam để mở rộng các dự án cũng như lĩnh vực kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam, cho rằng các dự án hợp tác không chỉ mang lại lợi ích mà còn tăng cường hiểu biết, sự tin cậy và tôn trọng giữa doanh nghiệp hai nước. Các doanh nghiệp đánh giá cao nỗ lực và thành công của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá hối đoái và đối phó với những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính hiện nay; mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục tạo thuận lợi và hỗ trợ các doanh nghiệp Xinhgapo làm ăn lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến chính sách đất đai, tuyển dụng lao động và phát triển cơ sở hạ tầng.


Tổng Bí thư tin tưởng rằng kết quả đạt được trong chuyến thăm này sẽ góp phần to lớn vào việc tăng cường, thúc đẩy quan hệ nói chung và quan hệ thương mại nói riêng để tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp và tiềm năng của hai nước, góp phần thiết thực vào công cuộc phát triển của mỗi nước.


* Cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm Trường Chính sách công Lý Quang Diệu và có bài phát biểu quan trọng với chủ đề “Vì một Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”.


Tổng Bí thư nhấn mạnh chuyến thăm chính thức Xinhgapo lần này của đoàn diễn ra vào dịp các nước ASEAN vừa kỷ niệm 45 năm thành lập hiệp hội và đang cùng nhau nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, có vị trí, vai trò trung tâm trong các cấu trúc đảm bảo hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực. Nhìn lại chặng đường phát triển 45 năm qua và hướng đến những chặng đường phát triển tới đây của ASEAN, không chỉ có thuận lợi mà còn cả những khó khăn, thách thức, đòi hỏi các nước ASEAN phải cùng nhau hành động với tinh thần tin cậy, đoàn kết và hợp tác trên cơ sở giữ vững các nguyên tắc cơ bản đã nêu trong Hiến chương ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong các cấu trúc khu vực, phát huy vai trò chủ động của ASEAN trong việc củng cố môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực. Trong bối cảnh quốc tế hiện nay, việc xây dựng một Cộng đồng ASEAN đoàn kết và vững mạnh có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết, tiến tới một Đông Nam Á hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển phồn vinh.


Về những diễn biến gần đây ở biển Đông, Tổng Bí thư nêu rõ Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và Hướng dẫn thực hiện DOC giữa ASEAN và Trung Quốc, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, cam kết tích cực cùng các nước ASEAN thúc đẩy đàm phán để sớm ký với Trung Quốc Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) theo đúng tinh thần Tuyên bố sáu điểm của các Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN về vấn đề Biển Đông. Đồng thời, Việt Nam đề nghị các nước tôn trọng quyền lợi chính đáng của Việt Nam là một quốc gia ven biển, trong đó có các quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế đã được quy định trong luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Các nước ASEAN có chung mong muốn, có chung lợi ích và chung trách nhiệm trong việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định ở khu vực.

 

TTN - TTG

Chính trị

Chính phủ với người dân

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản